Nobel Vật lý 2020 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ

Khám pháThứ Ba, 06/10/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez trở thành chủ nhân giải thưởng Nobel Vật lý 2020 nhờ công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ.

Ông Göran K. Hansson, Tổng thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển khẳng định công trình nghiên cứu của các chủ nhân giải Nobel Vật lý năm nay đã giúp tiết lộ "những bí mật đen tối nhất của vũ trụ".

Với giải thưởng danh giá, nhà khoa học sẽ chia nhau khoản tiền thưởng 1,1 triệu USD.

Một nửa giải thưởng dành cho nhà nghiên cứu Roger Penrose tới từ Đại học Oxford vì phát hiện thuyết tương đối rộng dẫn đến sự hình thành các lỗ đen. 

Nobel Vật lý 2020 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ - 1

3 nhà khoa học Roger Penrose (người Anh), Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) chia nhau giải Nobel Vật lý năm nay. (Ảnh: CNN).

Nửa còn lại của giải thưởng dành cho 2 nhà nghiên cứu Reinhard Genzel và Andrea Ghez với phát hiện "một vật thể vô hình và cực nặng chi phối quỹ đạo của các ngôi sao ở trung tâm thiên hà". 

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng Nobel Vật lý được trao cho các nghiên cứu về vũ trụ. 

Năm 2019, gải Nobel Vật lý về tay cho 3 nhà khoa học với hai công trình nghiên cứu "đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái Đất trong vũ trụ".

Trong giai đoạn từ năm 1901-2019, Giải Nobel Vật lý được trao 113 lần cho 213 nhà khoa học. Ông John Bardeen là nhà khoa học duy nhất 2 lần được trao Nobel Vật lý vào các năm 1956 và 1972.

Như vậy, 2 trong số 5 giải thưởng mùa Nobel năm nay đã được công bố là Nobel Y Sinh và Nobel Vật lý. 

Các giải Nobel Hóa học, Nobel Văn học, Nobel Kinh tế sẽ lần lượt được trao vào các ngày 7,8 và 12/10. 

Diệu Hoa(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn