3 nhà khoa học Anh, Mỹ giành Nobel Y Sinh

Thời sự quốc tếThứ Hai, 05/10/2020 17:22:00 +07:00
(VTC News) -

3 nhà khoa học người Mỹ và Anh vừa được xứng tên là chủ nhân giải Nobel Y Sinh 2020 nhờ những đóng góp cho cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan C.

"Cả ba được vinh danh vì đóng góp mang tính quyết định trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan lây truyền qua đường máu, một vấn đề sức khỏe toàn cầu gây ra xơ gan và ung thư gan giai đoạn cuối", Ủy ban Nobel cho hay. 

Harvey J. Alter là nhà khoa học người Mỹ tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) thuộc Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ. Michael Houghton là nhà khoa học tại Đại học Alberta của Canada. Charles M. Rice là chuyên gia về virus học tại Đại học Rockefeller. 

Trước nghiên cứu của họ, y học thế giới đã phát hiện ra virus viêm gan A và B, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được phần lớn những ca bệnh viêm gan qua đường máu.

3 nhà khoa học Anh, Mỹ giành Nobel Y Sinh - 1

3 nhà khoa học người Mỹ và Anh là chủ nhân giải Nobel Y Sinh năm nay. 

Phát hiện về virus viêm gan C làm rõ được nguyên nhân những ca bệnh viêm gan mạn tính, qua đó giúp thực hiện xét nghiệm máu và phát triển các loại thuốc điều trị giúp cứu sống hàng triệu người.

Để được xướng tên, 3 nhà khoa này đã vượt qua những ứng viên sáng giá khác. 

Đó là Tiến sĩ Pamela Bjorkman tới từ Viện Công nghệ California cùng đồng nghiệp Jack Strominger tới từ Đại học Harvard với nghiên cứu "xác định chức năng của các protein phức hợp phù hợp tổ chức chính". 

Ngoài ra còn có nhà khoa học Yusuke Nakamura tới từ Đại học Tokyo với nghiên cứu liên kết toàn bộ bộ gen dẫn đến việc cá nhân hóa điều trị căn bệnh ung thư và nhà khoa học Huda Yahya Zoghbi tới từ Trường Y khoa Baylor ở Texas với khám phá liên quan đến nguồn gốc của rối loạn thần kinh.

Nghiên cứu về cơ quan nội tạng mini được nuôi cấy từ tế bào gốc của các nhà khoa học Hans Clevers, Akifumi Ootani và Toshiro Sato cũng gây nhiều tiếc nuối khi không thể đạt giải. 

Giống như các năm trước, Nobel Y Sinh là giải thưởng được công bố đầu tiên trong chuỗi các giải Nobel danh giá. Giải Nobel còn được trao cho các thành tựu trong khoa học, văn chương và hòa bình. Đây là giải thưởng ra đời từ năm 1901 theo di nguyện của nhà sáng chế và doanh nhân Alfred Nobel.

Giải thưởng trị giá khoảng 1,1 triệu USD năm nay sẽ được chia đều giữa 3 nhà khoa học. 

Sau Nobel Y Sinh, giải thưởng Nobel Vật lý, Nobel Hóa học, Nobel Văn học, Nobel Kinh tế sẽ lần lượt được trao vào các ngày 6,7,8 và 12/10. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn