Nhuộm tóc thường xuyên, coi chừng bị ung thư vú

Tư vấnChủ Nhật, 01/01/2023 21:29:27 +07:00
(VTC News) -

Nhuộm tóc là hình thức làm đẹp của nhiều người nhưng các chuyên gia cho biết, việc này sẽ ảnh hưởng đến da đầu, sức khỏe và có thể mắc một số bệnh như ung thư vú.

Tóc khô và dễ gãy rụng: Nhuộm tóc thường xuyên có thể xảy ra tình trạng tóc khô, sơ, chẻ ngọn và gãy rụng, do sử dụng các loại hoá chất protein khiến tóc bị suy yếu hơn. 

Niêm mạc mũi trở nên nhạy cảm: Khi nhuộm tóc, mùi thuốc nhuộm mạnh bay vào mũi gây kích ứng khoang mũi, khiến mũi trở nên nhạy cảm hơn. Đối với những người bị viêm mũi thì tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn. 

Nhuộm tóc thường xuyên, coi chừng bị ung thư vú - 1

 Nhuộm tóc thường xuyên có thể xảy ra tình trạng tóc khô, sơ.

Dị ứng da đầu: Trong quá trình nhuộm tóc, thuốc nhuộm sẽ tiếp xúc với da đầu ít nhiều. Lúc này, các mô da đầu bị kích ứng và khô rát. 

Rụng tóc nhiều hơn: Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc, nhưng nhuộm tóc thường xuyên khiến các nang tóc bị tổn thương và dễ gãy rụng. 

Kích ứng mắt: Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc chứa thành phần hóa học gây kích ứng da đầu và khiến bạn đỏ mắt, thậm chí là mù lòa. 

Rối loạn nội tiết tố: Một số loại thuốc nhuộm tóc có chứa alkylphenol ethoxylate (APE) thường có trong thuốc trừ sâu. Khi nhuộm tóc chất hóa học này có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết, trầm cảm và nhức đầu.

Nhuộm tóc thường xuyên, coi chừng bị ung thư vú - 2

Một vài nghiên cứu cảnh báo nhuộm tóc thường xuyên có thể dẫn đến ung thư vú.

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú: Trong thuốc nhuộm có chứa khoảng 5.000 hợp chất hoá học, trong đó có một vài hoá chất đã được nghiên cứu. 

Năm 2021 một nghiên cứu tổng hợp nhằm đánh giá mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư. Kết quả chỉ ra rằng, tỷ lệ những người có thâm niên nhuộm tóc lâu năm dễ mắc các bệnh ung thư vú.

Vũ Gia(VOV.VN )
Bình luận
vtcnews.vn