Nhuộm tóc thường xuyên gây hại thế nào?

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 27/12/2019 12:20:31 +07:00
(VTC News) -

Ngoài tăng nguy cơ ung thư và gây hại phổi, thận, nhuộm tóc thường xuyên còn gây ra các bệnh về hô hấp, mất cân bằng nội tiết tố hay viêm da dị ứng.

Hại phổi, thận

P-Phenylenediamine - một hóa chất được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc nhuộm tóc ngoài việc gây ung thư bàng quang, còn có thể gây ra các vấn đề về phổi và thận. Do vậy, trước khi quyết định nhuộm tóc, bạn nên cân nhắc kỹ để tránh hại sức khỏe.

Nhuộm tóc thường xuyên gây hại thế nào? - 1

Thuốc nhuộm tóc có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư và làm hại phổi, thận.

Bệnh hô hấp

Amoniac – hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc kết hợp với hydro peroxide tạo ra dung dịch tẩy trắng. Con người khi tiếp xúc với các hóa chất này nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, rối loạn hô hấp…

Mất cân bằng nội tiết tố

Resorcinol là hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sức khỏe Cộng đồng châu Âu, việc sử dụng thuốc nhuộm tóc trong thời gian dài làm gia tăng lượng testosterone trong huyết tương lên 14%, gây mất căn bằng nội tiết tố ở phụ nữ.

Viêm da dị ứng

P-Phenylenediamine trong thuốc nhuộm tóc khi hấp thụ vào da sẽ gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc. Thậm chí, sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên còn khiến tình trạng dị ứng, kích ứng da trở nên trầm trọng.

Tăng nguy cơ sảy thai

Trong thuốc nhuộm tóc đa phần là các hóa chất, không tốt cho cả bà mẹ và thai nhi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Quốc tế về Trichology có khoảng 96% phụ nữ mang thai nhuộm tóc bị lâm vào tình trạng không an toàn, trong đó có cả sảy thai.

Nguy cơ ung thư

Formaldehyd, nhựa, than đá, chì acetate và các hóa chất độc hại khác trong thuốc nhuộm tóc liên quan tới nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư quốc tế, những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc hàng tháng nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang hơn nhiều so với người ít hoặc không nhuộm tóc.

 

 

Khả Minh(theo Boldsky)
Bình luận
vtcnews.vn