Những hiểm họa tiềm ẩn trong thuốc nhuộm tóc: Thực hư ra sao về rủi ro ung thư?

Tư vấnThứ Bảy, 15/01/2022 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Nhuộm tóc nhiều liệu có gây ung thư? Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Ngày nay, không chỉ giới trẻ đam mê thời trang mới yêu thích nhuộm tóc, mà ngày càng nhiều người sử dụng phương thức làm đẹp này. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng thường nhuộm tóc để che đi dấu vết thời gian.

Vậy nên nhuộm tóc thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe? Nhuộm tóc nhiều liệu có gây ung thư? Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard

Để nghiên cứu tác động của thuốc nhuộm tóc đối với bệnh ung thư, Bệnh viện Brigham and Women's thuộc Đại học Y Harvard đã phối hợp với Viện Ung thư Dana-Farber, cùng phân tích và thảo luận dựa trên dữ liệu được lấy từ Chương trình nghiên cứu sức khỏe phụ nữ (NHS) Hoa Kỳ, và công bố kết quả trên tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ).

Dữ liệu bao gồm 120.000 đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 55. Từ chiều cao, cân nặng, chủng tộc, tình trạng hút thuốc và uống rượu, màu tóc tự nhiên, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, tình trạng mãn kinh, v.v. của họ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích, đồng thời thu thập thông tin về việc họ có sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn hay không cũng như tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.

Những hiểm họa tiềm ẩn trong thuốc nhuộm tóc: Thực hư ra sao về rủi ro ung thư? - 1

 

Các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi các đối tượng và cập nhật thông tin liên quan từ 2-4 năm một lần. Sau 36 năm, họ đã đưa ra kết luận như sau:

1. Sau khi tính toán các các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư ( bao gồm ung thư thận, ung thư não, ung thư máu, ung thư da...) của những phụ nữ đã từng sử dụng sản phẩm này không tăng, ngoài ra cũng không tìm thấy mối liên quan đáng kể nào với các trường hợp tử vong do ung thư.

2. Tuy nhiên, với một số ít bệnh ung thư như ung thư vú hay ung thư buồng trứng, việc sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nếu càng sử dụng thường xuyên thì nguy cơ càng cao.

3. Trong 120.000 đối tượng nghiên cứu có 38.000 người đã sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn, những người này dễ hút thuốc lá và uống rượu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù nghiên cứu này đã đưa ra một số phát hiện nhưng chỉ có tính quan sát và không thể xác định được mối quan hệ nhân quả của nó.

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng có những hạn chế, chẳng hạn như hầu hết đối tượng nghiên cứu đều là phụ nữ da trắng, gây ra sự thiếu đa dạng chủng tộc và còn tồn tại những yếu tố không thể đoán trước, từ đó có thể làm sai lệch kết quả.

Thuốc nhuộm tóc gây ra bệnh ung thư?

"Thuốc nhuộn tóc liệu có gây ung thư?" Đây vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi. Trong thế kỷ trước, một số tài liệu đã chỉ ra mối tương quan giữa thuốc nhuộm tóc và khối u máu, đồng thời chất gây ung thư cũng được tìm thấy trong một số loại thuốc nhuộm tóc.

Tuy nhiên, từ những năm 1980, người ta đã nghiên cứu lại thuốc nhuộm tóc và nhận thấy ra rằng, vi khuẩn khi tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc sẽ biển đổi, bôi thuốc nhuộm tóc lên lông động vật cũng không phát hiện gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thống kê tỷ lệ mắc u và mức độ phơi nhiễm sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, nhưng không thấy sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp thuốc nhuộm tóc vào loại "chất gây ung thư cấp 3", tức là không thể phân loại được khả năng gây ung thư cho người, và nó ngang với cà phê.

Nhìn chung, vẫn còn thiếu các nghiên cứu quy mô lớn để khẳng định thuốc nhuộm tóc gây ra bệnh ung thư...

Những hiểm họa tiềm ẩn trong thuốc nhuộm tóc: Thực hư ra sao về rủi ro ung thư? - 2

 

Những rủi ro về sức khỏe vẫn tồn tại

Mặc dù không có mối liên hệ chặt chẽ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư, nhưng chúng ta vẫn cần lưu tâm đến bốn nguy cơ mà thuốc nhuộm tóc có thể gây ra sau đây:

1. Dị ứng

Sử dụng thuốc nhuộm tóc rất dễ bị dị ứng, đặc biệt là thuốc nhuộm tóc kém chất lượng, biểu hiện là da đầu mẩn đỏ, ngứa, đóng vảy…, thậm chí phù nề da đầu, mặt. Ngoài ra, khi tắm gội, thuốc nhuộm tóc cũng có thể gây dị ứng toàn thân. Nếu các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hoặc kéo dài hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

2. Tổn thương gan

Một số thành phần hóa chất trong thuốc nhuộm tóc được chứng minh có thể gây ra tổn thương gan. Theo bác sĩ Zhang Yan, thuộc Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Tề Lỗ, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, tần suất sử dụng và chất lượng của thuốc nhuộm tóc cũng là những yếu tố khiến gan bị tổn thương. Đặc biệt, nếu sử dụng thuốc nhuộm tóc kém chất lượng trong thời gian dài thì tổn thương gan sẽ càng lớn.

3. Hại thận

Bác sĩ Nie Sheng, thuộc Khoa thận, Bệnh viện Nam Phương, Đại học Y Nam Phương, Quảng Đông cho biết các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường, một số loại thảo dược hoặc bài thuốc đông có thể không tốt cho thận, nếu dùng với liều lượng lớn hoặc lâu dài còn gây hại cho thận.

Ngoài ra, các sản phẩm làm trắng da và thuốc nhuộm tóc kém chất lượng cũng có thể gây ảnh hưởng đến thận.

4. Kim loại nặng

Các loại thuốc nhuộm tóc đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng đều chứa một lượng chì, thủy ngân và asen nhất định, song hàm lượng rất nhỏ và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngược lại, hầu hết thuốc nhuộm tóc kém chất lượng đều ở tình trạng thừa chì, nếu sử dụng lâu dài có thể gây nhiễm độc chì mãn tính.

4 việc nên làm để nhuộm tóc an toàn

1. Mua thuốc nhuộm tóc đạt tiêu chuẩn

Thuốc nhuộm tóc đạt tiêu chuẩn ít gây kích ứng và không chứa chất độc hại vượt quá mức cho phép. Vì vậy, trước khi nhuộm tóc, bạn phải xác minh nguồn gốc thuốc nhuộm tóc mà mình sử dụng. Thuốc nên đến từ thương hiệu uy tín, có giấy phép kiểm tra chất lượng và ký hiệu số lô sản xuất rõ ràng.

2. Kiểm tra dị ứng

Tốt nhất nên kiểm tra dị ứng trước khi nhuộm tóc. Hãy thoa một ít thuốc nhuộm tóc vào sau tai hoặc cổ tay bên trong và quan sát từ 2 - 4 ngày xem có xảy ra các tình trạng như da nổi mẩn, ngứa ngay... hay không. Nếu không, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm tóc.

3, Nhuộm không quá 2 lần/năm

Cố gắng nhuộm tóc càng ít càng tốt, nếu thực sự muốn nhuộm tóc thì nên kiểm soát tần suất nhuộm tóc, không nên nhuộm quá 2 lần/năm. Nggoài ra, nên tránh để thuốc nhuộm tóc lưu lại trên da đầu quá lâu, cần gội đầu thường xuyên sau khi nhuộm.

4, Những người không nên nhuộm tóc

Những người mắc các bệnh dị ứng, mang thai, đang cho con bú và trẻ em không nên nhuộm tóc.

Nhìn chung, không có kết luận nào cho thấy nhuộm tóc sẽ gây bệnh ung thư, nhưng việc nhuộm tóc lâu dài và thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và mái tóc của bạn.

Lan Hương(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn