Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 03/01/2020 17:02:57 +07:00
(VTC News) -

Xơ gan, viêm tụy, cao huyết áp, bệnh tim mạch hay thiếu máu... là những bệnh bạn có thể mắc nếu uống quá nhiều rượu.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 1

Xơ gan: Xơ gan được coi là “kẻ thù” của tất cả những người uống rượu. Rượu giống như một chất độc, gây hại cho các tế bào, mô gan và tạo ra những tổn thương nặng tại cơ quan này theo thời gian. Dần dần, những tổn thương trên sẽ gây xơ gan, rồi ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 2

Huyết áp cao: Rượu gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh giao cảm kiểm soát huyết áp của bạn. Khi bạn uống quá nhiều rượu, huyết áp của bạn cũng bị tăng cao.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 3

Béo phì: Rượu, bia hay nhiều đồ uống có cồn đều nhiều calo hơn bạn nghĩ. Đó là lý do tại sao những người nghiện rượu mãn tính đều có bụng bia và mỡ thừa trên cơ thể.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 4

Bệnh tim mạch: Như giải thích ở trên, uống rượu gây ra tình trạng huyết áp cao. Do vậy, loại đồ uống này cũng tạo áp lực lên tim. Theo các chuyên gia, những người thường xuyên uống rượu rất dễ bị đau tim do lượng tiểu cầu trong máu bị đóng cục dẫn đến tắc nghẽn.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 5

Thiếu máu: Khi bạn uống rượu, khả năng lưu chuyển oxy trong máu bị giảm. Tình trạng này sẽ gây thiếu máu khiến bạn mệt mỏi và khó thở ngay cả khi không hoạt động mạnh hay lao động nặng.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 6

Trầm cảm: Người uống rượu thường bị ảnh hưởng tới thần kinh, nhẹ có thể đau đầu chóng mặt, nặng có thể tổn thương não. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người uống rượu nhiều trong thời gian dài dễ bị trầm cảm hơn những người ít hoặc không uống rượu.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 7

Bệnh Gout: Gout là tình trạng bệnh viêm khớp, xảy ra bởi sự tích tụ axit uric quá nhiều. Thật không may những người nghiện rượu lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh Gout. Do vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng rượu bia để giữ gìn sức khỏe.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 8

Tổn thương tuyến tụy: Uống rượu nhiều dễ dẫn đến viêm tụy và cản trở tiêu hóa. Thậm chí, uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn tới viêm tụy cấp rồi thiệt mạng.

Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu - 9

Tổn thương thần kinh: Rượu giống như chất độc gây hại cho hệ thần kinh của bạn. Người uống rượu dễ mắc bệnh liên quan tới thần kinh, tê bì chân tay hoặc thậm chí tâm thần.

 

Khả Minh(theo Boldsky)
Bình luận
vtcnews.vn