• Zalo

Những người nào không nên ăn trứng?

Dinh dưỡngThứ Ba, 10/12/2024 09:11:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Trứng là loại thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy những người nào không nên ăn trứng?

Tác dụng của trứng với sức khoẻ

Báo VietNamNet dẫn lời bác sĩ Hà Hải Nam, Giảng viên Bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, trứng là thực phẩm khá phổ biến. Dưới đây là những tác dụng của trứng với sức khoẻ:

Thứ nhất, trứng cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trứng chứa protein kết hợp chất béo và vitamin B12 giúp trứng có khả năng cung cấp năng lượng trong vài giờ sau khi ăn.

Thứ hai, trứng tăng cường miễn dịch: Trứng chứa hàm lượng nhất định các vitamin A,D,E có khả năng tạo miễn dịch chống bệnh tật. Bên cạnh đó, trứng cũng chứa Selen, kết hợp với vitamin E có vai trò chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.

Thứ ba, trứng tốt cho trí não: Một số chất dinh dưỡng trong trứng giúp trí não của chúng ta hoạt động tốt nhất. Choline là chất rất quan trọng tạo nên cấu trúc, chức năng của não.

Mỗi quả trứng chứa 100-500mg axit béo omega-3, tùy thuộc loại trứng, chất giúp tăng cường chức năng của não. Một quả trứng cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày. Nếu thiếu vitamin B12, chúng ta có thể bị suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, hưng cảm, thậm chí rối loạn tâm thần.

Thứ tư, trứng tốt cho tim mạch: Trứng chứa HDL-cholesterol, một cholesterol tốt, có chức năng dọn dẹp, thu hồi các tế bào mỡ thừa, các cholesterol xấu để đưa về gan thải độc, phòng mạch máu bị tắc nghẽn bởi các cholesterol xấu, dẫn vi các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tắc mạch, đột quỵ, thậm chí tử vong.

Thứ năm, trứng giúp đẹp da và tóc: Trứng cung cấp protein, biotin giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc giúp tóc mọc dài, óng ả. Ngoài ra, trứng có các chất chống oxy hoá như vitamin E, hạn chế tạo ra các tế bào tự do gây hại cho tế bào, giúp các tế bào bao gồm tế bào da chậm lão hoá, giúp trẻ lâu hơn, da đẹp hơn.

Thứ sáu, trứng giúp giảm cân: Trong lòng trắng trứng chứa 17 calo; 0,1g chất béo. Lòng đỏ chứa 55 calo, 4,5g chất béo. Trứng chứa chất béo no, bão hòa khiến ta dễ có cảm giác no lâu, nhất là ăn vào bữa sáng, từ đó khiến lượng calo ta ăn thêm vào vào cũng giảm đi.

Thứ bảy, trứng tốt cho mắt: Trong trứng chứa vitamin A có lợi cho thị lực, nhanh lành vết thương và thậm chí giảm nguy cơ hình thành khối u.

Thứ tám, trứng bổ sung canxi và vitamin D: Trứng giúp duy trì xương chắc, khỏe, giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý theo mùa.

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

Những người không nên ăn trứng?

Trứng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Healthline và The Humane League chỉ ra những nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn trứng.

Người bị dị ứng trứng

Dị ứng trứng là một trong những loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong trứng là chất gây hại và tấn công chúng. Triệu chứng dị ứng trứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, khó tiêu, hoặc nghiêm trọng hơn như sốc phản vệ, khó thở, thậm chí đe dọa tính mạng.

Người bị bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Ăn quá nhiều trứng gà, đặc biệt là lòng đỏ, có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ảnh hưởng đến chức năng gan.

Người bị bệnh gan, đặc biệt là viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, nên hạn chế ăn trứng gà.

Người bị bệnh thận

Trứng gà chứa nhiều protein, khi ăn vào cơ thể sẽ tạo ra sản phẩm phụ là urê. Thận là cơ quan chịu trách nhiệm lọc urê ra khỏi máu.

Ở người bị bệnh thận, chức năng thận suy giảm, việc ăn nhiều trứng có thể khiến thận phải làm việc quá sức, làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Người bị bệnh tim mạch

Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol. Mặc dù cholesterol trong trứng không làm tăng đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu như quan niệm trước đây, nhưng những người bị bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao vẫn nên hạn chế ăn trứng, đặc biệt là lòng đỏ.

Người bị sỏi mật, bệnh gout

Sỏi mật hình thành do sự kết tủa của cholesterol và bilirubin trong túi mật. Ăn nhiều trứng gà có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật, đặc biệt là ở những người có tiền sử bệnh lý này.

Trứng gà chứa purin, một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Axit uric tích tụ quá nhiều trong khớp sẽ gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn trứng gà để tránh làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Người tiểu đường

Mặc dù trứng gà có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người tiểu đường, nhưng cần lưu ý kiểm soát lượng trứng tiêu thụ. Ăn quá nhiều trứng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đặc biệt là khi kết hợp với các thực phẩm giàu carbohydrate khác.

Người bị tiêu chảy

Trứng gà, dù là nguồn protein chất lượng cao, lại chứa hàm lượng chất béo khá lớn. Khi hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề như tiêu chảy, khả năng hấp thu chất béo và protein bị giảm sút đáng kể. Việc tiêu thụ trứng gà lúc này sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, gây khó tiêu, đầy bụng và thậm chí làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những người không nên ăn trứng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại thực phẩm này nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn