(VTC News) - Ăn sáng không những giúp bạn có đủ năng lượng để khởi đầu một ngày mới mà còn khiến sức khỏe luôn được đảm bảo.
Thực tế, những thực phẩm giàu chất béo trong bữa sáng sẽ làm bạn cảm thấy ì ạch trong bụng, uể oải tinh thần và kéo theo nguy cơ tăng cân do lượng mỡ tích tụ nhiều hơn. Nhưng nếu chọn nhóm thực phẩm chứa protein và chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no đến bữa trưa, cơ thể cũng có đủ năng lượng cho các hoạt động trong buổi sáng của mình.
Chọn thực phẩm nào tốt cho bữa sáng? |
Trứng hay thịt xông khói?
Mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm sự hấp dẫn nhưng đây thực sự là thực phẩm không lành mạnh và không tốt để ăn sáng. Bởi vì thực phẩm này chứa nhiều chất béo sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong cả một ngày.
Ngược lại, trứng là một thực phẩm lý tưởng trong bữa sáng vì chúng không có chất béo, không làm tăng cân và có lợi cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, lòng đỏ trứng chứa khá nhiều cholesterol vì vậy bạn chỉ nên dùng 2-3 quả trứng/tuần.
Bánh rán hay xôi?
Bánh rán cũng là thực phẩm chứa quá nhiều đường và mỡ không có lợi cho hoạt động của cơ thể trong cả ngày cũng như sẽ khiến tăng cân nhanh chóng.
Ngược lại, xôi và các món ăn từ gạo nếp có tác dụng cung cấp cho cơ thể nhiều calo, khiến bạn no lâu hơn và cơ thể tràn đầy năng lượng.
Dùng xôi cho bữa sáng giúp no lâu hơn |
Bánh ngọt tiện lợi nhưng đây là thực phẩm chứa quá nhiều đường, calo và là một lựa chọn không lành mạnh.
Ngược lại, bánh sandwich trứng khi thêm thịt nạc hoặc một số pho mát sẽ là lựa chọn thú vị và có lợi cho sức khỏe.
Cà phê hay nước trái cây?
Cà phê chỉ cung cấp cho bạn một sự tăng năng lượng nhanh chóng trong não bộ vì thế bạn không thể chỉ uống cà phê để thay một bữa sáng lành mạnh được.
Thay vì đó, một ly nước trái cây vào buổi sáng là một thay thế tuyệt vời cho việc uống cà phê. Ngoài tốt cho làn da, chúng còn tăng thêm những vitamin và khoáng chất, cho bạn năng lượng tươi mới trong cả ngày. Ngoài ra, một số người còn thấy uống nước trái cây vào sáng sớm rất tốt để nhuận tràng.
Bột yến mạch hay ngũ cốc có đường?
Một bát bột yến mạch có đầy đủ các chất xơ hòa tan – khoảng 4 gram mỗi cốc. Chất xơ hòa tan hấp thụ rất nhiều nước, sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn nên sẽ không ăn quá nhiều hoặc ăn vặt vào buổi trưa.
Bột yến mạch có chứa các hợp chất có lợi cho tim và chất xơ |
Ngoài ra, bột yến mạch có chứa các hợp chất có lợi cho tim và chất xơ, có thể hạ thấp lượng cholesterol, làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngược lại, ngũ cốc có đường chứa rất nhiều calo và không có lợi cho sức khỏe cơ thể bạn theo bất kỳ cách nào. Thực phẩm chứa quá nhiều đường không chỉ khiến bạn bị béo hơn mà còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào cuối buổi sáng nữa.
Thúy Nga(Tổng hợp)
Bình luận