Những ngày cuối năm và trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, nhu cầu sử dụng nước ngọt của nhiều gia đình có xu hướng tăng lên, lựa chọn loại đồ uống nào để vừa tốt cho mẹ, vừa tốt cho bé là điều mà phụ nữ mang thai cần đặc biệt lưu ý.
Nước ngọt có gas có thể gây hại cho người mẹ và thai nhi
Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - Trưởng phòng dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM: Nước ngọt có gas là một dạng thực phẩm có năng lượng rỗng, nghĩa là chỉ có đường để tạo năng lượng nhưng không kèm các dưỡng chất khác (vitamin, chất khoáng, chất xơ…). Một lon nước ngọt có gas 330ml thông thường chỉ cung cấp khoảng 150 calorie, gần bằng năng lượng của một chén cơm nhưng không có những dưỡng chất như cơm (chất đạm, vitamin, chất khoáng) và dạng đường hấp thu nhanh của nước ngọt có gas sẽ làm đường huyết không ổn định. Đây không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt có gas sẽ tăng cân nhưng không đủ dưỡng chất cho thai nhi và người mẹ.
Không những vậy, phosphate trong nước ngọt có gas kết hợp với sắt trong thức ăn sẽ làm mất sắt, gây thiếu sắt. Thai nhi trong bụng mẹ không được cung cấp đầy đủ sắt sẽ không thể phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, trong nước ngọt có gas thường còn chứa một hàm lượng caffeine nhất định. Chỉ 1g caffein được nạp vào cơ thể, trung khu thần kinh của thai phụ sẽ bị kích thích gây tăng nhịp tim, nhịp thở, dễ gây ù tai, hoa mắt, mất ngủ, buồn nôn. Một số nghiên cứu của các chuyên gia của Hiệp hội mang thai Mỹ chỉ ra rằng: việc tiêu thụ quá 200 mg caffein trong nước ngọt mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai lên gấp 2 lần, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, caffein còn có thể gây mất ngủ, lấy đi lượng canxi tích luỹ trong cơ thể người mẹ dẫn tới thiếu canxi để xây dựng xương và răng cho bé.
Mẹ bầu uống chanh leo, thai nhi lớn nhanh như thổi
Một xu hướng mới sử dụng nước ngọt thay thế nước có gas trong những dịp vui là nước ép trái cây bởi hàm lượng đường vừa phải không gây hại cho sức khỏe. Không những vậy, nước ép trái cây sẽ cung cấp những dưỡng chất tốt như vitamin A, vitamin C, các loại khoáng chất như sắt, magie, đồng… tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, việc uống ép nước trái cây có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao sẽ giúp cho thai nhi được phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ. Có thể kể đến như chanh leo là loại trái cây có hàm lượng vitamin A và vitamin C vô cùng dồi dào. Trong chanh leo cũng chứa đựng nguồn dinh dưỡng phong phú các chất béo, protein, khoáng chất, canxi, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và axit citric… dễ dàng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.
Giải pháp đồ uống tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Tết cổ truyền đang tới gần, nếu thiếu nước ngọt bên những chiếc bánh trưng, canh măng sườn, dưa hành… quả thực sẽ cảm thấy trống vắng trong mỗi bữa cơm. Nhưng nước có gas sẽ gây hại cho thai nhi. Nước trái cây chanh leo là một giải pháp mà các bà bầu nên cân nhắc.
Tuy nhiên, tự làm từng cốc nước ép mỗi ngày tốn không ít thời gian và công sức. Thêm vào đó, chanh leo là loại trái cây mùa hè nên vào thời điểm này rất khó mua hoặc có giá thành rất cao. Giải pháp là nước trái cây đóng lon. Tuy nhiên, chị em cũng cần tỉnh táo trong khâu lựa chọn bởi thị trường hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều các loại hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc “chọn mặt gửi vàng” nơi những thương hiệu uy tín, có tiếng trên thị trường là cực kì cần thiết. Có thể kể đến như PushMax Chanh leo của Tập đoàn Hương Sen là một trong những loại đồ uống thơm ngon, tốt cho sức khỏe, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Được chiết xuất từ chanh leo tươi, sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Đức – Mỹ, tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuản ISO 22000:2005, hoàn toàn không chứa các loại đường hóa học, PushMax Chanh leo giúp các mẹ bầu không còn phải lo lắng về việc lựa chọn đồ uống. Không những thế sẽ giúp cho thai nhi được phát triển tốt hơn khi có được những dưỡng chất vitamin A, vitamin C dồi dào có được từ chanh leo.
Được biết đây cũng là sản phẩm thuộc Top 10 sản phẩm tốt nhất Việt Nam Bộ Công thương, Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ vinh danh.
Bình luận