Những điều cần lưu ý để có một thai kì an toàn

Sức khỏeThứ Ba, 27/12/2016 11:09:00 +07:00

Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu sẩy thai sớm để được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa.

Sẩy thai là nỗi lo lớn nhất của các mẹ trong thai kì đặc biệt trong những tháng đầu mang thai. Sẩy thai được tính từ khi thai bắt đầu hình thành cho đến trước 20 tuần. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu sẩy thai sớm để được can thiệp kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa.

Các dấu hiệu sẩy thai thường gặp

Nhiều chị em không bị “hành” trong giai đoạn đầu thai kỳ hoặc không biết mình có thai nên không chú ý chăm sóc đúng cách trong chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như hạn chế tiếp xúc hóa chất độc hại trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến sẩy thai một cách đáng tiếc.

Có đến 1/3 số lượng thai phụ bị sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu của thai kỳ), do vậy các thai phụ trong giai đoạn sớm cần hết sức chú ý các dấu hiệu có nguy cơ như ra máu âm đạo bất thường, ngực không còn căng tức như trước đó hay chuột rút… Thai phụ nên đi khám bác sĩ để được thăm khám kịp thời để điều trị hoặc giữ lại được bé hoặc bảo toàn sức khỏe cho mẹ nếu thai phụ đã bị sẩy thai

1

 

Các hóa chất độc hại mẹ bầu cần tránh

Có 7 (bảy) nhóm nguyên nhân được ghi nhận có liên quan đến sẩy thai, bao gồm bất thường do di truyền, bất thường giải phẫu cơ quan sinh dục, buồng trứng đa nang, nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch, tiểu đường thai kì và tiếp xúc hóa chất độc hại. Hóa chất độc hại ước tính gây ra 10% trong số các ca sẩy thai nhưng cũng lại là yếu tố hiện diện trong các nguyên nhân còn lại.

Trong giai đoạn thai kì, mẹ bầu không chỉ cần chăm chút về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, tham khảo ý kiến bác sĩ, mà phải trang bị kiến thức để hạn chế tối đa các rủi ro có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Hạn chế tối đa tiếp xúc với môi trường độc hại, đeo găng tay khi dùng các chất tẩy rửa, đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến nơi công cộng. Hạn chế tiếp xúc các chất có mùi hương hóa học, nước hoa, nước xả vải.Tuyệt đối tránh xa chất Coumarin, dù là tiếp xúc chủ động hay thụ động.

Dù biết rằng làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của phụ nữ, ngay cả trong thai kì nhưng các mẹ bầu cần hạn chế sử dụng các sản phẩm như thuốc nhuộm tóc, uốn tóc, sơn móng tay hay son môi. Nếu phải sử dụng,  nện chọn sử dụng những loại mỹ phẩm an toàn từ thiên nhiên. Việc tiếp xúc các hóa chất độc hại không chỉ gậy nguy sơ sẩy thai mà còn có khả năng làm thai nhi có nguy cơ bị dị tật.

Chất cấm mang tên Coumarin

Coumarin - là một trong những chất được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe thai phụ và thai nhi nếu thai phụ tiếp xúc thường xuyên trong thai kì. Một số tài liệu khoa học cũng chỉ ra rằng Coumarin là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai, dị tật thai nhi nếu trong giai đoạn thai kì người mẹ tiếp xúc với các hóa chất thuộc nhóm này.

Coumarin được sử dụng trong bào chế một số thuốc chống phù nề, chống đông máu dùng trong y học. Một vài chất dẫn xuất từ coumarin cũng được dùng làm thuốc diệt chuột. Đây là loại hoá chất đã bị Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng từ rất sớm bởi nguy cơ gây các chứng bệnh nguy hiểm đến gan, hệ thần kinh và tim mạch. Coumarin cũng nằm trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam.

2

Thai phụ có tiếp xúc với nhóm hóa chất Coumarin có thể dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi 

Một tài liệu nghiện cứu cho thấy một số thai phụ có tiếp xúc với nhóm hóa chất Coumarin có thể dẫn đến tình trạng dị tật thai nhi như: teo mô mũi, xương lốm đốm có thể theo dõi trên các ảnh chụp X-quang, bệnh lý mắt bẩm sinh như dây thần kinh thị giác teo nhỏ, thần kinh chậm phát triển.

Các bệnh lý mắt bẩm sinh và thần kinh chậm phát triển có thể xảy ra ngay cả trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một vài tài liệu khác cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ đã tiếp xúc với coumarin trong quá trình mang thai có nguy cơ rối loạn thần kinh mức độ nhẹ cao hơn so với các trẻ không tiếp xúc và đồng thời chỉ số IQ cũng thấp hơn (dưới 80). 

Coumarin gây ra những ảnh hưởng không nhỏ lên sức khỏe thai phụ và thai nhi, kể cả ảnh hưởng đến sự phát triển về sau này của trẻ. Chị em  phụ nữ cần chủ động hơn nữa để hạn chế tiếp xúc với Coumarin. Vận động người thận trong gia đình không sử dụng thuốc lá nhập lậu Jet/Hero có chứa Coumarin.

Hoài An
Bình luận
vtcnews.vn