Những ai không nên ăn quả sấu?

Tư vấnThứ Ba, 19/09/2023 06:58:00 +07:00
(VTC News) -

Quả sấu thường được sử dụng để nấu canh hoặc ngâm đường, nhưng một số người không nên ăn sấu hoặc các món chế biến từ loại quả này.

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh vị chua hơi chát, khi quả chín vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho tiêu đờm. Quả sấu sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ đau họng nôn do thai nghén say rượu nổi mẩn, sưng, lở ngứa.

Tuy nhiên, với một số người thì quả sấu có thể mang lại những tác dụng phụ, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Vậy những ai không nên ăn quả sấu?

Quả sấu thường được sử dụng để nấu canh hoặc ngâm đường. (Ảnh minh hoạ)

Quả sấu thường được sử dụng để nấu canh hoặc ngâm đường. (Ảnh minh hoạ)

Những ai không nên ăn quả sấu?

Người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Quả sấu tươi có vị chua giàu vitamin C, đặc biệt là khi sấu còn xanh. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì không nên dùng quả sấu tươi, hoặc những món chế biến từ sấu.

Bạn cũng nên tránh ăn sấu khi đói vì axit sẽ làm bào mòn, tổn thương dạ dày của bạn.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Trẻ dưới 12 tháng tuổi nên hạn chế sử dụng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Người béo phì, mắc bệnh tim mạch

Mùa hè chúng ta thường ngâm sấu để lấy nước uống. Tuy nhiên sấu được ngâm với nhiều đường vượt mức cho phép nên nếu uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Nếu điều này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Lưu ý khi ngâm sấu

Để làm sấu ngâm để được lâu, giòn, nhiều thịt mà không bị ủng, chị em nên chọn loại quả vừa đủ già tới, cùi dày, vỏ hơi sần, không nên chọn những quả bầm dập. Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ cần gọt qua vỏ cũng đã vào gần đến hạt, nên chọn kỹ từng quả một.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, cho tiện sử dụng.

Cách chế biến đối với sấu ngâm, sau khi chọn được những quả tốt nhất, người ta lấy dao bổ quả sấu tách cùi và hạt ra rồi cho vào ngâm với nước vôi trong hoặc nước pha phèn chua.

Thời gian ngâm cũng phải hết sức chú ý, nếu bạn ngâm không đủ thời gian thì quả sấu bị thâm và khi ngâm dễ bị ủng hoặc bị chát.

Trên đây là những người không nên ăn quả sấu. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nhé.

AN BÌNH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn