• Zalo

Ai không nên ăn thịt bò?

Tư vấnThứ Ba, 05/09/2023 18:57:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhưng một số nhóm người cần chú ý khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, có thể chế biến thành đa dạng món ăn. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm khó tiêu hóa, dạ dày cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết.

Những người không nên ăn thịt bò

Những người mắc một số bệnh lý dưới đây cần chú ý trong sử dụng thịt bò.

Người mắc bệnh da liễu

Với một số người mắc bệnh ngoài da mà ăn thịt bò vào cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng bất lợi. Do thịt bò thuộc dạng nóng nên sau khi ăn người bệnh da liễu sẽ cảm thấy nóng ran và ngứa ngáy. Đặc biệt, khi bị bệnh thuỷ đậu thì thịt bò nằm trong danh sách các thực phẩm kiêng khi điều trị bệnh.

Người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa

Khi vừa phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thì lúc này hệ thống tiêu hóa đang trong giai đoạn hoạt động yếu. Trong giai đoạn này, người bệnh thường được khuyến khích nên lựa chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loãng, cháo, súp loãng. Trong khi thịt bò là thức ăn tiêu hoá chậm. Vì vậy, sau phẫu thuật bạn nên thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh hoạ)

Thịt bò là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh hoạ)

Người bị viêm khớp

Khi bạn ăn thịt bò thì trong quá trình tiêu hoá cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ. Đối với người bị viêm khớp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương.

Người bị sỏi thận

Trong thịt bò rất giàu protein dẫn đến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi. Vì vậy, những người đang trong quá trình điều trị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn thịt bò.

Người tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu

Người bị mỡ máu, tăng huyết áp cần thận trọng khi sử dụng thịt bò thường xuyên. Nguyên nhân, thịt bò chứa hàm lượng đạm và một lượng chất béo bão hòa cao có thể gây ảnh hưởng xấu trong điều trị bệnh.

Lưu ý khi ăn thịt bò

Trong thịt bò có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B6, vitamin B12, protein và sắt trong thịt bò tương đối cao có tác dụng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tuy nhiên, không nên sử dụng thịt bò quá thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì tùy chế độ ăn của mỗi người mà có lượng ăn phù hợp, tuy nhiên không ăn quá 500 g thịt đỏ đã nấu chín mỗi tuần.

Khi chế biến thịt bò cần nấu chín kỹ thịt để đề phòng ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể. Hơn nữa, trong nội tạng của bò có chứa lượng cholesterol cao và nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng như giun sán, độc chất, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

AN BÌNH(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn