Nhân viên Trường Sinh dương tính sau khi ra viện: Chuyên gia dịch tễ nói gì?

Sức khỏeChủ Nhật, 19/04/2020 19:50:31 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính rất có thể do trong cơ thể người này vẫn còn sót lại những vật liệu di truyền của virus corona.

Chiều 19/4, liên quan tới ca bệnh số 188 trú tại (trú tại thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dương tính sau 3 ngày ra viện, TS. BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có những lý giải về vấn đề này.

Theo BS Thái, thông thường, các bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn sẽ được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và tiếp tục làm các xét nghiệm lại để khẳng định.

Nhân viên Trường Sinh dương tính sau khi ra viện: Chuyên gia dịch tễ nói gì? - 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) test nhanh COVID-19 cho người dân.

Ở một số trường hợp, mặc dù đã có từ 2 đến 3 lần xét nghiệm âm tính nhưng sau đó lại dương tính với virus corona. Hiện tượng trên có thể hiểu do ban đầu khi vào cơ thể, virus sẽ lưu trú ở vùng hầu họng. Nhưng thụ thể yêu thích của corona lại không phải nơi này mà là phổi. Nên thời điểm virus tấn công xuống phổi sẽ rất khó để bắt được virus.

Mặt khác, những trường hợp có tổn thương phổi, các tế bào nhiễm virus sẽ bị vỡ và giải phóng vật liệu di truyền của virus. Mặc dù những vật liệu này không gây bệnh nhưng vẫn bị bài xuất ra khỏi phổi. Đó là lý do vì sao xét nghiệm ở những hệ thống nhạy có vật liệu này vẫn cho kết quả dương tính.

“Cần lưu ý dương tính do phát hiện vật liệu di truyền của virus không có nghĩa là nhiễm bệnh. Ở những bệnh nhân khỏi bệnh, có người không có triệu chứng gì. Nhưng một số người sẽ bị ho, khó chịu do tiết ra chất nhầy để đào thải những tế bào tổn thương còn sót lại, lẫn trong đó sẽ có những vật liệu di truyền của virus. Lúc này khi lấy mẫu có thể ra kết quả xét nghiệm dương tính”, BS Thái nhấn mạnh.

Theo BS Thái, khi gặp những trường hợp như vậy, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các thử nghiệm như kiểm tra xem bệnh nhân có kháng thể hay không, hay nuôi cấy xem virus có nhân lên hay không… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về khả năng lây nhiễm của bệnh nhân sau khi đã hồi phục.

“Chính vì vậy nên mọi người có thể yên tâm về mức độ lây nhiễm. Tuy nhiên các cơ sở y tế vẫn phải tiếp tục giữ những bệnh nhân sau hồi phục để phục vụ công tác giám sát, nghiên cứu nhằm hiểu biết rõ hơn về cơ chế gây bệnh của loại virus còn rất mới với y học hiện tại này”, ông Thái nói.

Chuyên gia dịch tễ này cũng khẳng định, đối với trường hợp của bệnh nhân số 188, việc sai sót trong xét nghiệm là khó có thể xảy ra. Bởi kỹ thật RT-PCR rất nhạy, chỉ cần thấy sót lại 1 vài vật liệu di truyền của virus thôi cũng sẽ có kết quả dương tính.

Bệnh nhân số 188, là nữ, trú ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Người này là nhân viên Công ty Trường Sinh, làm việc tại nhà ăn bệnh viện Bạch Mai, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3.

Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) được xuất viện và đưa về gia đình tiếp tục cách ly. Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi…

Bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm và kết quả cho dương tính với virus corona. Bệnh nhân đã được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Được biết, sau khi khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần (F1), cơ quan y tế xác định có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 đã được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội (Thạch Thất). Số trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc (F2) là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn 3 lần gia đình bệnh nhân và hộ xung quanh. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Video: Bệnh nhân số 22 âm tính trở lại khi về Anh

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn