Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 25/12/2023 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Giáng sinh được biết đến là ngày lễ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus, diễn ra vào ngày 25/12 mỗi năm.

Giáng sinh là ngày lễ lớn đối với văn hóa phương Tây và các cộng đồng Thiên Chúa giáo. Lễ Giáng sinh (Noel, Christmas's Day hay X-mas) là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus (Giesu) ra đời.

Nguồn gốc lễ Giáng sinh

Theo đức tin của người Kitô hữu, Chúa Jesus được sinh tại Bethlehem, thuộc xứ Judea của người Do Thái (ngày nay là một thành phố của Palestine) vào khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 Công nguyên. Thời bấy giờ, xứ Judea thuộc sự cai trị của Đế quốc La Mã. 

Câu chuyện về sự giáng sinh của Đức Jesus được mô tả trong kinh Tân Ước. Chuyện kể rằng, ở thành Nazareth có trinh nữ Mary đã đính hôn với người thợ mộc Joseph. Họ đều là dòng dõi vua David, vị vua vĩ đại của người Do Thái.

Một hôm, thiên sứ Gabriel xuất hiện trước mặt Mary, báo rằng: "Cô sẽ được ban cho một đứa con trai tên Jesus. Ngài sẽ cao cả và được gọi là Con của Đấng Tối cao. Thiên Chúa sẽ cho ngài ngai vàng của David tổ tiên ngài. Ngài sẽ trị vì nhà của Israel tới muôn đời và vương quốc của ngài sẽ vô tận”.

Mary kể mọi chuyện cho Joseph, bà bắt đầu mang thai dù vẫn là trinh nữ. Joseph đang băn khoăn thì thiên sứ của Chúa cũng hiện đến trong mơ báo về hồng ân Thiên Chúa, do đó ông hết lo ngại, thành hôn với Mary.

Một ngày, hai vợ chồng lên đường về bản quán Bethlehem cách xa 110 km để ghi tên vào danh sách đóng thuế theo lệnh của hoàng đế La Mã Augustus. Khi đến nơi thì các quán trọ đã chật ních, Joseph phải đưa vợ vào nghỉ ở một chuồng gia súc.

Nửa đêm, Mary chuyển dạ sinh Đức Jesus tại đây. Joseph kiếm cái máng gỗ đựng thức ăn của súc vật, chùi thật sạch và lót cỏ khô để làm nôi cho đứa con mới chào đời.

Câu chuyện Chúa Jesus được sinh ra ở chuồng gia súc cho bạn biết phần nào về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh. (Ảnh: News-journal)

Câu chuyện Chúa Jesus được sinh ra ở chuồng gia súc cho bạn biết phần nào về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh. (Ảnh: News-journal)

Lúc ấy trên đồng cỏ chỉ có những người chăn cừu còn thức. Bỗng ánh sáng chói lòa tỏa khắp bầu trời, thiên sứ xuất hiện báo cho họ tin mừng trọng đại: "Hôm nay, trong thành David đã ra đời cho mọi người Đấng Cứu độ, Ngài là Chúa Kitô. Anh em sẽ tìm thấy ngài, một hài nhi mình quấn tã lót, nằm trong máng cỏ”.

Chúa Jesus được sinh ra trong một đêm tối mùa đông, ở chuồng gia súc.Các mục tử theo lời, tìm thấy Chúa Hài đồng trên máng cỏ trong một chuồng gia súc. Họ kể lại cho Mary và Joseph mọi sự họ đã gặp trên cánh đồng. Ra về, lòng họ vẫn còn náo nức, gặp ai họ cũng kể về sự lạ họ đã thấy đêm đó. 

Mặc dù không rõ ngày sinh của Chúa Jesus nhưng giáo hội vào đầu thế kỷ thứ tư đã ấn định ngày sinh của ngài là 25/12, tương ứng với ngày Đông chí trên lịch La Mã. 

Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh là ngày lễ của những người theo Kitô giáo nhằm kỷ niệm ngày ra đời của đức Jesus, đấng mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Theo thời gian, lễ Giáng sinh ngày càng được tổ chức linh đình và trở thành ngày lễ quốc tế, ngay cả những người không theo đạo Thiên Chúa cũng nô nức chuẩn bị và tận hưởng không khí Giáng sinh. 

Lễ Giáng sinh không chỉ có ý nghĩa tôn giáo, kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus, mà còn là dịp mà gia đình có thể tụ tập, quây quần bên nhau và cùng chia sẻ về những điều vui buồn trong năm. Noel cũng là một ngày lễ kỳ diệu trong ký ức của những đứa trẻ vì những đứa trẻ đặt ra những ước nguyện của riêng mình và mong đợi "phép màu" từ ông già Noel.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh còn nằm ở thông điệp hoà bình cho mọi người trên toàn thế giới: "Vinh danh Thượng đế trên cao - Bình an cho người dưới thế”. Đây chính là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của Chúa cứu thế.

Giáng sinh cũng là ngày để mọi người chia sẻ, giúp đỡ những người già yếu, bệnh tật, không nơi nương tựa. Họ làm việc tốt và sẵn lòng trao đi yêu thương mà chẳng cần nhận lại.

Noel có nghĩa là gì?

Tên gọi Noel được cho là xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái cổ có nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta", được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Có ý kiến cho rằng từ Noël, hay dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis có nghĩa là ngày sinh, dùng để chỉ ngày Thiên Chúa giáng sinh.

Tuy nhiên, có người lại cho rằng, Noël có nguồn gốc từ "nouvelles", tiếng Pháp có nghĩa là tin tức mới. Từ gốc tiếng Anh của nó là "nowel", có nghĩa “thanh âm của niềm vui”. “Noel” đại diện cho tin mừng Chúa Jesus đến thế gian để tha thứ và cứu rỗi nhân loại.

Dù được giải thích bằng cách nào thì từ Noel cũng được sử dụng phổ biến từ thời Trung cổ ở châu Âu. Các bài hát mừng Giáng sinh bằng tiếng Pháp và tiếng Anh sử dụng từ này khi đề cập đến sự ra đời của Chúa Jesus.

Noel có nghĩa là gì? (Ảnh: Pinterest)

Noel có nghĩa là gì? (Ảnh: Pinterest)

Christmas có nghĩa là gì?

Ngày lễ Giáng sinh trong tiếng Anh được gọi là Christmas. Trong đó, "Christ" là tước hiệu của Chúa Jesus, bắt nguồn từ "Χριστός" (đọc là Khristós) trong tiếng Hy Lạp, phiên âm Việt là "Ki-tô" hoặc "Cơ-đốc", có nghĩa là đấng được xức dầu.

Còn "mas" có nghĩa là thánh lễ. Do đó, Christmas có nghĩa gốc là ngày thánh lễ của Đức Kitô.

Khi viết, nhiều người dùng Xmas thay cho Christmas, nghĩa là "Christ" được thay thế bằng chữ X. Nguyên nhân cũng vì từ Christ trong tiếng Anh có nguồn gốc từ "Χριστός" trong tiếng Hy Lạp. Viết Xmas thực ra là viết tắt, nhưng sử dụng phụ âm đầu của từ Christ trong tiếng Hy Lạp.

Các học giả chưa khẳng định cách viết Xmas được áp dụng từ bao giờ. Các tài liệu cho thấy, cụm từ này bắt đầu phổ biến từ thế kỷ đầu Công nguyên, có nhà nghiên cứu cho rằng nó phổ biến từ thế kỷ 13.

Đến thế kỷ 15, ký hiệu Xmas được sử dụng rộng rãi thay cho Christmas. Sau khi máy in ra đời vào năm 1436, nhà thờ Công giáo dùng nó để in tài liệu, sách thần học. Chi phí in rất đắt nên để tiết kiệm, người ta cố gắng viết gọn, và từ Xmas được dùng thay thế cho Christmas trong các bản in. 

Sau khi Xmas xuất hiện trong các văn bản tôn giáo chính thống, cách viết này càng được phổ biến rộng.

>>> Tham khảo ngay: Những lời chúc Noel hay nhất 2023

Nhật Thùy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn