Quốc gia nào có mùa Giáng sinh kéo dài 4 tháng?

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 23/12/2021 07:06:11 +07:00
(VTC News) -

Ở đất nước này, mùa giáng sinh kéo dài tới 4 tháng mỗi năm, thay vì chỉ trong tháng 12 như phần lớn các quốc gia khác.

Đất nước đó là Philippines. Mùa Noel ở đây kéo dài từ tháng 9 đến hết tháng 12, những tháng này được gọi là "tháng ber".

Ông Robert Blancaflor, Chủ tịch công ty thiết kế sự kiện Robert Blancaflor Group (trụ sở tại Manila), cho biết: “Giáng sinh là mùa lễ hội dài nhất ở Philippines và đất nước chúng tôi kỷ niệm Giáng sinh dài nhất thế giới. Bạn hãy tưởng tượng xem sẽ thế nào khi cả nước sẵn sàng chia sẻ sự nồng ấm, yêu thương suốt 4 tháng như vậy".

Trên thực tế, các bữa tiệc Giáng sinh không kết thúc vào tháng 12. GS Marot Nelmida-Flores thuộc Đại học Philippines Diliman cho biết: “Cơn sốt Giáng sinh bắt đầu từ ngày 1/9 và kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng 1 năm sau. Tuy nhiên, đây không phải truyền thống văn hóa là một hiện tượng mới nổi gần đây"

Quốc gia nào có mùa Giáng sinh kéo dài 4 tháng? - 1

 Giáng sinh ở Philippines (Ảnh: AFP)

Vì sao người Philippines đón Giáng sinh từ tháng 9?

Lý do người Philippines gần đây đón Giáng sinh tới 4 tháng khá dễ hiểu. Ông Joven Cuanang, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật ở Philippins,phân tích: “Khi các trung tâm mua sắm xuất hiện nhiều ở Thủ đô Manila rồi các tỉnh, người ta nghe thấy các bài hát Giáng sinh vang lên từ sau Lễ Các thánh 1/11 để thu hút mọi người mua quà tặng Giáng sinh. Động cơ chính là bán hàng”.

Các shop bán hàng theo chủ đề Giáng sinh sớm là lý do khiến Giáng sinh đến sớm ở nhiều quốc gia và ở Philippines là siêu sớm. Bà Nelmida-Flores cho biết: “Người Philippines bắt đầu làm đèn Giáng sinh từ đầu tháng 9. Giờ đây, khắp Philippines là các trung tâm thương mại và công viên trang trí theo chủ đề Giáng sinh và đèn mang thương hiệu riêng”.

Ông Mariano Garchitorena, Giám đốc PR của khách sạn Peninsula, Manila cho biết họ từng thắp sáng cây thông Noel cao gần 14m vào đầu tháng 11, nhưng nay lại làm sớm hơn, vào ngày thứ Sáu thứ hai của tháng 10: “Không có lý do gì để trì hoãn Giáng sinh, vì Giáng sinh luôn là một ý tưởng hay”.

Bà Nina Halley, người sáng lập công ty trang trí và hoa The Love Garden, cho biết bà bắt đầu nhận đơn đặt hàng Giáng sinh từ tháng 7.

Theo bà Nelmida-Flores, một yếu tố nữa khiến Giáng sinh kéo dài ở đây là “balikbayan” – công dân Philippines làm việc ở nước ngoài. Có tới 2,2 triệu người làm việc ở nước ngoài và có nhu cầu về nước dài ngày để đoàn tụ gia đình dịp Giáng sinh. Bà Marites Rheme Lopez Javier đã sống ở Singapore 18 năm và chưa gặp lại gia đình ở Philippines suốt từ năm 2019. Do COVID-19, bà dự định đón Giáng sinh cùng gia đình qua video.

Khi được hỏi liệu có cảm thấy Giáng sinh ở Philippines quá dài hay không, bà Javier nói: "Không, chúng tôi rất thích! Đó là một khoảng thời gian rất hạnh phúc".

Quốc gia nào có mùa Giáng sinh kéo dài 4 tháng? - 2

Một nguyên nhân khác là người Philippines rất sùng đạo, với khoảng 92% dân số theo đạo Thiên chúa. Hơn 80% trong số 110 triệu công dân nước này theo Công giáo La Mã – tỷ lệ lớn hơn cả Italy. Khoảng 88% dân số  Philippines tự nhận là sùng đạo.

M.A(Nguồn: NCBC)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp