Nội dung trên được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nêu trong công văn gửi các địa phương phía Bắc đang bị ảnh hưởng của bão lũ, ngập lụt về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, khắc phục hậu quả cơn bão số 3.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 có phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn. Khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai.
Các địa phương cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng, các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hướng đến sức khoẻ người dân.
Ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu, các tỉnh phía Bắc đã có mưa to đến rất to, xảy ra ngập lụt, sạt lở đất gây thiệt hại về người, nhà ở và ảnh hưởng sinh hoạt của người dân. Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dân, những ngày qua Bộ Y tế đã có nhiều công văn chỉ đạo, đề nghị các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân khắc phục hậu quả bão lũ, phòng chống dịch bệnh mùa bão lũ, xử lý nước sau mùa lũ.
Bình luận