Người phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại lạ

Bản tin 113Thứ Sáu, 05/08/2022 21:13:24 +07:00
(VTC News) -

Nhận cuộc gọi lạ, được thông báo có liên quan vụ án ma túy, chỉ T. làm hướng theo dẫn tải phần mềm “ứng dụng bảo mật” về khai báo thì tài khoản bị trừ hơn 1 tỷ đồng.

Tối 5/8, Công an phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp nhận trình báo của chị N.T.H.T (39 tuổi, trú phường Thanh Khê Tây) về việc bị lừa đảo qua mạng mất hơn 1 tỷ đồng.

Theo trình báo, chiều 4/8, chị T. nhận được cuộc gọi từ số 02471098935 với nội dung thông báo chị có liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại giao lộ đường Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương.

Chị T. trả lời không biết gì đến vụ việc trên thì người yêu cầu chị T. giữ máy để chuyển cuộc gọi đến cho Công an TP Đà Nẵng.

Sau khi chuyển máy, một người tự xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng thông báo chị T. có liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy chứ không phải tai nạn giao thông và hướng dẫn chị tải phần mềm “ứng dụng bảo mật” về để khai báo.

Người phụ nữ mất hơn 1 tỷ đồng sau khi nhận cuộc điện thoại lạ - 1

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác với những cuộc gọi lừa đảo. (Ảnh: Minh họa)

Chị T. làm theo hướng dẫn và điền thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trên phần mềm vừa tải. Sau đó, chỉ trong khoảng 17h17 đến 20h20 cùng ngày, tài khoản ngân hàng của chị T. bị trừ 7 lần với số tiền tổng cộng là 1,042 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đã được Công an phường Thanh Khê Tây chuyển đến Công an quận Thanh Khê thụ lý, tiếp tục điều tra.

Theo cơ quan công an, đây là hình thức lừa đảo rất tinh vi, ít để lại dấu vết do tội phạm sử dụng công nghệ cao khiến cho công tác điều tra phát hiện, ngăn chặn gặp không ít khó khăn. Loại tội phạm này có cả đường dây trong và ngoài nước, phối hợp với nhau rất chặt chẽ, nhắm tới những người nhẹ dạ cả tin, ít hiểu biết pháp luật.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo qua mạng tinh vi như thế này. Khi gặp những trường hợp tương tự, người dân không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các đối tượng, sau đó cần đến ngay cơ quan công an gần nhất để trình báo, vừa bảo vệ tài sản của mình, vừa giúp lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh, bắt giữ các đối tượng lừa đảo.

Đồng thời, người dân cũng cần lưu ý, khi cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân, các cơ quan chức năng khác cần làm việc với người dân thì sẽ có giấy mời, giấy triệu tập chứ không làm việc qua điện thoại.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn