Người 'nghiện' thèm mạng xã hội hơn cả thèm thuốc lá và rượu

Sức khỏeThứ Năm, 26/07/2018 15:51:00 +07:00

Cơn nghiện mạng xã hội có thể mạnh hơn nghiện thuốc lá và rượu bia, một kết quả nghiên cứu phát hiện ra việc “thèm” mạng xã hội được xếp cao hơn hẳn so với thèm thuốc lá và rượu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago kết luận, cơn nghiện mạng xã hội có thể mạnh hơn nghiện thuốc lá và rượu bia.

Trong một thử nghiệm, nhóm nhà khoa học khảo sát và theo dõi cảm giác "thèm" của hàng trăm người trong vài tuần. Kết quả cho thấy việc “thèm” mạng xã hội được xếp cao hơn hẳn so với thèm thuốc lá và thèm rượu.

Tại Đại học Harvard, các nhà nghiên cứu thí nghiệm kiểm tra với máy MRI, để quét não của những người tham gia và xem điều gì xảy ra khi họ nói về bản thân. Kết quả cho thấy, mạng xã hội có thể tự động kích thích tới não giống như tình dục và đồ ăn.

Rất nhiều bác sĩ cũng quan sát thấy các triệu chứng lo âu, trầm cảm và một số rối loạn tâm lý ở những người dành quá nhiều thời gian trực tuyến. 

social-media-networks-670x335

Nghiện mạng xã hội gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. 

Nghiện mạng xã hội là một cụm từ được sử dụng để chỉ một người nào đó dành quá nhiều thời gian sử dụng facebook, Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội – đến nỗi nó ảnh hưởng cả cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù, chưa có sự công nhận y tế chính thức coi nghiện mạng xã hội như một căn bệnh hay một chứng rối loạn, thế nhưng, một loạt các hành vi liên quan đến việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội đang trở thành chủ đề nóng của nhiều cuộc thảo luận và nghiên cứu.

Social-media-addicted

Lên các trang mạng xã hội quá thường xuyên được cho là biểu hiện của việc nghiện mạng xã hội.

Nghiện thường đề cập đến hành vi cưỡng chế dẫn đến những tác động tiêu cực. Khi bị nghiện, mọi người cảm thấy bắt buộc phải làm một số hoạt động nhất định đến nỗi nó trở thành thói quen có hại, sau đó gây trở ngại cho các hoạt động quan trọng khác như công việc và học tập.

Một người nghiện mạng xã hội là một người có khuynh hướng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội vượt quá mức cần thiết - liên tục kiểm tra cập nhật trạng thái Facebook hoặc theo dõi hồ sơ của mọi người trên Facebook.

Nhưng, theo một số chuyên gia, hiện nay rất khó để xác định khi nào một hoạt động trở thành sự phụ thuộc và ăn sâu gây nghiện ngập, vì có ít bằng chứng xác thực chứng minh rằng dùng mạng xã hội và sử dụng Internet gây ra các triệu chứng tương tự như nghiện.

Video: Facebook tiết lộ 3 triệu thông tin người dùng

>>> Đọc thêm: Mark Zuckerberg có nguy cơ mất chức người đứng đầu facebook

Lại Chi
Bình luận
vtcnews.vn