Sau đây là một số chia sẻ về chế độ ăn cho người bị bệnh gan.
Bị bệnh gan nên kiêng ăn những gì?
Đây là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt lưu ý đến cho người bệnh bởi các loại thức ăn không tốt sẽ tác động cực kì lớn đến tình trạng bệnh.
Kiêng các món ăn có quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào: Những món ăn này cực kì giàu đạm nếu như bạn ăn quá nhiều thì gan cũng sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến suy yếu và mệt mỏi hơn.
Kiêng ăn nội tạng động vật vì hàm lượng đạm trong các loại thực phẩm này cũng rất lớn, không tốt cho tình trạng và quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, nội tạng động vật chứa nhiều độc hại, ăn nhiều các chất độc sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.
Không sử dụng các loại đồ uống có cồn, nước ngọt…
Không ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, các loại gia vị cay dễ kích thích như: hạt tiêu, ớt, gừng, tỏi…
Bị bệnh gan nên ăn gì?
Nên cung cấp dinh dưỡng hợp lý từ các nguồn thực phẩm an toàn, bổ xung đủ đạm và chất béo mà không nên ăn quá nhiều.
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để dễ tiêu hóa hơn, một số loại rau củ tốt cho người bệnh gan như: cam, quýt, cà chua, bắp cải, táo, bí xanh…
Ngoài ra, các loại đậu, gạo tẻ, bột mì.,.. đều là những thực phẩm tốt cho người bị gan.
Một số nguyên tắc về nhu cầu trong chế độ dinh dưỡng cho người bị gan mọi người có thể tham khảo:
Viêm gan cấp:
Một ngày người bệnh bị viêm gan cấp cần bổ xung khoảng 25Kcal/kg Về năng lượng cân nặng/ngày, lipid từ 10-15% tổng số năng lượng, protid 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày, ăn từ 6-8 bữa/ngày. Cơ cấu khẩu phần ăn: lượng protid từ 20-30 gam, nước từ 2-2,5 lít, năng lượng cần từ 1.300-1.400 Kcal/ngày, Lipid từ 15-20 gam, glucid 250-280 gam.
Video: Tại sao bạn không nên ăn trứng sống?
Viêm gan mạn tính:
Về nhu cầu: protid 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày, năng lượng là 35Kcal/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 15-20% tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa/ngày.
Về cơ cấu khẩu phần ăn: lượng protid từ 50-75 gam, năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, glucid 310-340 gam, Lipid từ 30-40 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.
Bình luận