Nghệ thuật làm cơm hộp bento, hay còn gọi là kyaraben, luôn là từ khóa “hot” ở Nhật Bản. Nó thậm chí có hẳn một nền tảng truyền thông xã hội riêng, nơi các nghệ sĩ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư thường xuyên chia sẻ thành quả sáng tạo của mình và truyền cảm hứng cho người khác.
Một trong những tài năng nổi bật là Riyu Yuda, bà mẹ trẻ bắt đầu làm cơm hộp bento với mục đích giúp cậu con trai lớn 4 tuổi vui vẻ tận hưởng những món ăn lành mạnh. Với những phụ huynh Nhật, đây là cách kinh điển để rau củ quả trở nên hấp dẫn hơn trong mắt trẻ.
7 năm trôi qua, Riyu vẫn miệt mài sáng tạo và mài giũa kỹ năng của mình, lấy cảm hứng từ anime để tạo ra những bức chân dung nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Tất nhiên, chúng đều có thể ăn được, đầy đủ nhóm chất và cân bằng dinh dưỡng.
Giống như nhiều trẻ mẫu giáo khác, con trai Riyu từng không muốn đến trường mỗi ngày. Việc mở hộp cơm vào mỗi buổi trưa để khám phá nhân vật xuất hiện trong đó cũng đã khuyến khích cậu bé hào hứng hơn khi đi học.
Riyu Yuda trở nên nổi tiếng vào năm ngoái khi những bức ảnh nghệ thuật kyaraben của cô lan truyền khắp mạng xã hội Twitter Nhật Bản. Người hâm mộ loạt anime như Kimetsu no Yaiba và Jujutsu Kaisen vô cùng yêu thích cách cô sử dụng nguyên liệu đa dạng, đầy màu sắc và chế biến theo nhiều cách khác nhau để có tạo hình nhân vật chân thực nhất.
Các nhân vật đơn giản như Snoopy hoặc Hello Kitty thường được làm từ cơm nắm, nhưng các nhân vật phức tạp kể trên phải dùng đến hanpen, một loại bánh màu trắng được làm từ bột cá và khoai mỡ. Để tạo màu da, Riyu dùng hỗn hợp sốt aurora từ cà chua và mayonaise để phủ lên lớp hanpen. Lượng tương cà quyết định độ đậm nhạt của từng tông da.
Với những màu sắc không thể dùng sốt aurora, Riyu dùng màu thực phẩm và mayonaise để tạo ra sắc xanh lam hoặc xanh lục như ý muốn, thường được dùng cho phần mắt nhân vật. Rong biển là nguyên liệu quen thuộc để trang trí bento, nhưng Riyu không chỉ dùng một loại rong biển duy nhất. Rong biển đen, wakame hay tảo bẹ có thể được tận dụng để tạo nên các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra, củ cải, trứng và dưa chua (tsukemono) cũng hay xuất hiện trong hộp cơm nhờ dễ trang trí.
Riyu không theo học kyaraben chuyên nghiệp mà chỉ tự thực hành ở nhà. Điều này gây kinh ngạc bởi sự tinh tế trong cách sắp xếp thức ăn của cô được cho là vượt xa kỹ năng của dân nghiệp dư. Từng chi tiết nhỏ đều được chăm chút tỉ mỉ, đến mức cô từng dành đến 4 giờ để hoàn thành xong một hộp cơm.
Theo Riyu, khi mới bắt đầu, cô không thể có kỹ năng điêu luyện như hiện tại. Nhưng việc thực hành liên tục đã giúp cô cải thiện đáng kể, từ đó dần kết hợp được nhiều món ăn hơn và tạo ra những nhân vật có tạo hình phức tạp hơn. Hiện Riyu có ba con và vẫn đang làm cơm bento mỗi ngày cho con gái nhỏ đang học mẫu giáo.
“Không chỉ các con tôi mong chờ những sáng tạo ẩm thực của tôi. Nhiều học sinh khác, thậm chí cả giáo viên cũng mong được nhìn ngắm bữa trưa của con tôi mỗi ngày”, Riyu đùa.
Bình luận