Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Facebook tràn ngập cảnh 'đụng lợn' giá rẻ

Kinh tếThứ Ba, 02/05/2017 13:25:00 +07:00

Suốt những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, do giá thịt lợn 'rẻ như bèo', lại không bán được nên người người, nhà nhà tìm mọi cách tiêu thụ và chính vì thế, mạng xã hội, nhất là facebook tràn ngập hình ảnh "đụng lợn".

Những ngày này, thông tin về việc thịt lợn hơi rớt giá thê thảm, thậm chí có nơi chỉ còn bán được với mức giá 14 - 15.000/kg khiến người dân khóc ròng.

Nhiều người than thở, tất cả vốn liếng của họ đều đổ hết vào đàn lợn, giờ giá thịt lợn giảm kịch liệt, mọi mối lái đều từ chối mua, mà có mua thì cũng trả giá quá thấp nên họ không thể bán được, bán giờ chỉ có lỗ nặng.

Nhà nhà online rao bán thịt lợn

Theo tìm hiểu, nếu như tại một số thôn xã của các miền quê, người dân còn phải góp tiền với nhau để "ăn đụng" do giá thịt lợn giờ rẻ như cho, không bán được thì nay trên mạng đã tràn lan những người nhờ "mua hộ" thịt lợn.

Hinh anh  3

 Tràn ngập những dòng tin rao bán thịt lợn trên facebook

Phạm Thị Hoa (Nam Định) hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho biết: “Thấy bố mẹ ở nhà gọi điện thoại lên than thở lợn nuôi nhiều mà chẳng bán được, tôi nhờ một người bạn sang nhà chụp cho một kiểu ảnh về đàn lợn đăng tải trên mạng, rao bán với giá rẻ hơn trên này.

Cũng may là được nhiều người hưởng ứng nên tôi nhận các đơn hàng, còn bố mẹ ở nhà phụ trách làm “ba toa” luôn, mổ, cắt thịt thành từng phần như khách đặt và gửi xe lên cho tôi. Dù mất công một chút nhưng bán được thịt, còn hơn cứ để lợn trong chuồng càng ngày giá càng giảm”.

Hinh anh  9

Thịt lợn giá rẻ nên nhiều người phải chuyển sang kinh doanh online

Chỉ cần lướt qua facebook, không khó để thấy các bài rao bán thịt lợn quê, thịt lợn sạch với giá khá rẻ. Rất nhiều bạn đang là học sinh, sinh viên cũng nhận được "lời kêu gọi" của cha mẹ để rao bán thịt lợn trên facebook của mình.  

Hinh anh  4

 Người dân thống thiết kêu gọi mọi người gúp đỡ mua thịt lợn

Người nuôi than trời, người ăn ngán ngẩm

Đi kèm với thực trạng là giá thịt lợn lao xuống vực không phanh, người tiêu dùng cũng cảm thấy vô cùng bức xúc vì giá thịt lợn ngoài chợ vẫn cao như thường, thậm chí cao gấp 5-6 lần giá thịt lợn hơi ở vùng chăn nuôi. 

Hinh anh  6

 Người dân bức xúc vì giá thịt lợn ngoài chợ vẫn rất đắt

Trong khu vực nội thành Hà Nội, giá thịt lợn vẫn đang nằm trong mức 80 - 90.000/kg. Ở một số siêu thị lớn như BigC..., giá thịt lợn hiện vẫn đang là 90.000 – 130.000 đồng/kg, tùy loại.

Điều này khiến cho nhiều người sống tại thành phố đã bắt đầu tìm kiếm các địa chỉ buôn thịt lợn ngoại thành để đến mua trực tiếp, tránh qua bên trung gian để nhận giá "cắt cổ". Do vậy, cảnh "đụng lợn" trên facebook lại diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. 

Hinh anh  5

 Nhiều người đã quyết định ra ngoại thành để mua được lợn "chính gốc"

Chính vì giá thịt lợn giảm, lại nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng vẫn muốn mua thịt với giá rẻ hơn so với giá ngoài chợ nên mới xuất hiện việc buôn bán thịt lợn "online" tràn lan trên mạng xã hội như vậy.

Nhiều người thay vì chỉ bán thịt lợn, nay chuyển sang chế biến thịt lợn thành nhiều món ăn khác như giò, chả, xúc xích, lạp xường... để việc buôn bán trên mạng được dễ dàng và thu hút nhiều người mua hơn.

Hinh anh  8

Dân mạng còn chế biến xúc xích từ thịt lợn để dễ bán

Mặc dù thị trường thịt lợn trên mạng đang sôi động như vậy nhưng những giải pháp này chỉ là tạm thời, bởi không ai ăn mãi được một món ăn trong thời gian dài.

Với tình trạng cung lớn hơn cầu hiện nay, chắc chắn phải một thời gian dài nữa, thị trường thịt lợn mới có thể bình ổn trở lại, trừ khi phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu thịt lợn từ nước ta.

Được biết, Bộ Công Thương vừa kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu phối hợp với các cơ quan khác tìm hiểu việc hỗ trợ tài chính để một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn tăng cường thu mua, tạm trữ, cấp đông thịt lợn, giảm sức ép dư thừa nguồn cung tại các hộ chăn nuôi.

>>> Đọc thêm: Lợn hơi giá bèo, vì sao dân thành phố vẫn mua đắt gấp 10 lần?

Video: Thịt lợn thảo dược giá 200.000/kg vẫn cháy hàng

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn