Nghẹn ngào người cha hiến tạng cứu 5 người sau khi qua đời

Sức khỏeThứ Bảy, 19/10/2019 06:40:00 +07:00

Người đàn ông 27 tuổi bị dị tật động mạch não hiến tặng tim, gan, thận và tuyến tụy để cứu sống 5 người sau khi rơi vào trạng thái chết não rồi qua đời.

Jonathan Ashdown, 27 tuổi, cầu thủ bóng chày và là bố của 4 đứa con ở Tonbridge, Anh được chẩn đoán bị dị tật động mạch não (AVM). Căn bệnh khiến anh thường xuyên chịu những con đau nửa đầu hành hạ. Nguy hiểm hơn, các mạch máu trong não của anh không thể bình thường, rất dễ vỡ và chảy máu.

Tháng 9/2019, sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, Jonathan nhập viện khẩn cấp do tình trạng bệnh diễn biến quá nặng. Mặc dù các bác sĩ cố gắng hết sức, nhưng Jonathan rơi vào trạng thái chết não rồi qua đời. Anh ra đi đột ngột đúng vào thời điểm cô con gái út mới sinh Willow của anh mới tròn 8 tuần tuổi.

1

 Jonathan Ashdown cùng vợ và các con.

Đau buồn trước sự ra đi của chồng, nhưng chị Gemma vẫn quyết định hiến tạng của Jonathan với hy vọng giúp đời, giúp người. Lần lượt tim, tuyến tụy, thận và 2 lá gan của anh được lấy để cứu 5 bệnh nhân khác. Sụn, da, gân và động mạch đùi của anh cũng được lưu tại ngân hàng mô chờ để ghép.

Trong đó, 2 lá gan được ghép cho một cậu bé và một người đàn ông ngoài 60 tuổi. Còn lại tim, tụy và thận của anh lần lượt được ghép cho những người khác bị bệnh nặng.

Chia sẻ về quyết định hiến tạng của chồng cho y học, Gemma nói, ngay khi biết về quy trình hiến tạng, chị tự suy nghĩ rất nhiều. Vì muốn nhìn thấy chồng mình tiếp tục “được sống”, chị quyết định hiến toàn bộ mô/tạng của Jonathan.

“Anh ấy là tất cả đối với mẹ con chúng tôi. Đã có lúc tôi như người mất hồn, không còn là chính mình khi nghe tin anh mắc bệnh và không thể qua khỏi. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua. Tôi muốn mình và các con được tiếp tục nghe tiếng tim Jonathan đập dù trong cơ thể của ai đi chăng nữa. Tôi tin, khi lớn lên, các con sẽ tự hào về người bố hy sinh cứu giúp những người xấu số khác”, Gemma nói.

2 4

Jonathan Ashdown cùng con gái út Willow.

Theo các bác sĩ, quyết định hiến tạng cứu người của vợ chồng Jonathan là nghĩa cử cao đẹp. Bởi ở Anh, việc hiến/tặng mô, tạng được thực hiện theo quy định và rất nghiêm ngặt. Nguồn tạng khan hiếm, nên để bệnh nhân nhận được tạng có khi phải mất vài năm, thậm chí có trường hợp lên tới 10 năm.

Do vậy, hành động của hai vợ chồng Jonathan thực sự cứu giúp không chỉ một mà rất nhiều mảnh đời bệnh nhân xấu số.

Hiện chị Gemma tham gia vào rất nhiều chương trình thiện nguyện. Đi tới đâu chị cũng kể về cuộc đời của chồng mình, đồng thời kêu gọi những người khác cũng hiến tạng để cứu người.

Khả Minh
Bình luận
vtcnews.vn