Ngân hàng SCB sẽ được tái cơ cấu thế nào?

Tài chínhThứ Sáu, 19/04/2024 15:05:54 +07:00
(VTC News) -

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang xây dựng lộ trình để tái cơ cấu SCB, nghiên cứu giải pháp để ngân hàng này từng bước ổn định, phục hồi hoạt động.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 ngày 19/4, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã thông tin về giải pháp cơ cấu SCB và các ngân hàng yếu kém bị chuyển giao bắt buộc.

Cụ thể, ông Tú cho biết vụ án Vạn Thịnh Phát và Trương Mỹ Lan do Tòa án Nhân dân TPHCM xét xử, trong đó có sai phạm của ngân hàng SCB, quan điểm của NHNN là tất cả những sai phạm này do cá nhân gây ra.

"Những vi phạm là do một số cá nhân cố tình thực hiện sai các quy định của Nhà nước. Do đó họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ quan chức năng đã và đang xử lý rất nghiêm minh những cá nhân có liên quan", ông Tú nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói về tái cơ cấu SCB. (Ảnh: NHNN)

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói về tái cơ cấu SCB. (Ảnh: NHNN)

Xét về cơ chế, chính sách, quy định về cho vay và quản lý của Nhà nước, Chính phủ, ngành ngân hàng đã có quy định đầy đủ, chặt chẽ.

Khi SCB rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí được xem như "khủng hoảng" thì chức năng của ngân hàng trung ương là phải có giải pháp kịp thời để can thiệp, đảm bảo cho ngân hàng đó không đổ vỡ và không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia, cũng như sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Chính vì thế, NHNN phải có những giải pháp hành động kịp thời.

Với ngân hàng SCB, từ tháng 10/2022 đã xảy ra mất cân đối thanh khoản, NHNN có chức năng và luật pháp cũng quy định những điều khoản phải thực hiện biện pháp ổn định ngân hàng, đảm bảo an toàn hệ thống.

SCB không phải là ngân hàng đầu tiên, trước đó cũng có những ngân hàng yếu kém, có những ngân hàng phải đưa vào kiểm soát đặc biệt và mua bắt buộc.

NHNN có những giải pháp phải can thiệp để đảm bảo sự ổn định cho ngân hàng, ổn định hệ thống và đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Chỉ có điều SCB là ngân hàng có quy mô, tổng tài sản lớn. Do đó đòi hỏi giải pháp xử lý cũng phải đủ lớn để thực hiện.

"Chúng tôi tiếp tục xây dựng lộ trình tái cơ cấu từng bước ngân hàng SCB. Nghiên cứu khẩn trương, tích cực tìm ra giải pháp cơ chế, tạo điều kiện cho SCB từng bước ổn định, phục hồi và hoạt động bình thường", ông Tú khẳng định.

Nói thêm về việc hỗ trợ SCB, Phó Thống đốc cho biết trong các biện pháp hỗ trợ NHNN đưa ra để đảm bảo sự ổn định của ngân hàng này có khoản cho vay của ngân hàng trung ương với ngân hàng thương mại. Khoản vay này đã được luật định các điều khoản và thực hiện đúng các quy định cho phép.

"Việc cho vay thì phải đảm bảo thu hồi nợ, việc cung ứng tiền dù nhiều hay ít NHNN đều có công cụ để điều hòa lượng tiền đưa ra thông qua việc cho vay SCB hay những nghiệp vụ tái cấp vốn, cho vay với các ngân hàng thương mại bình thường hiện nay", ông Tú nói.

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp