Nga nói gì sau thông tin kẻ tấn công Tổng thống Haiti là người Mỹ?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/07/2021 16:32:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Jovenel Moïse bị bắn chết tại nhà riêng sáng 7/7, vợ ông bị thương trong vụ tấn công.

Cảnh sát Haiti báo cáo xác định được ít nhất 28 nghi phạm, trong đó có 2 người Mỹ gốc Haiti.

Nga đặc biệt lo ngại trước thông tin những người bị bắt vì tình nghi sát hại Tổng thống Haiti Jovenel Moïse có quốc tịch Mỹ, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Nga nói gì sau thông tin kẻ tấn công Tổng thống Haiti là người Mỹ? - 1

Cảnh sát Haiti tuần tra trong khi tìm kiếm các nghi phạm sát hại Tổng thống Moïse. (Ảnh: AP)

Moskva mong không chỉ những kẻ tấn công mà cả kẻ chủ mưu vụ việc cũng sẽ được tìm thấy. Bà Zakharova nhấn mạnh các lãnh đạo Nga lo ngại rằng những mâu thuẫn nội bộ tại Haiti có thể do các thế lực nước ngoài gây nên để phục vụ mục đích địa chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích vụ ám sát Tổng thống Haiti. Moksva đang theo dõi sát cuộc điều tra và tin rằng những gì xảy ra là kết quả của tình trạng bất ổn nội bộ tại quốc gia vùng Caribe.

Jovenel Moïse, lãnh đạo Haiti từ năm 2016, bị bắn chết tại nhà ở Port-au-Prince sáng 7/7. Vợ ông bị thương sau vụ tấn công và đang được điều trị. Cảnh sát Haiti xác định được 28 cá nhân liên quan đến cuộc tấn công, phần lớn là công dân Colombia. Có 17 nghi phạm bị bắt giữ, bao gồm hai công dân Mỹ gốc Haiti, được xác định là James Solages và Joseph Vincent.

Hai nghi phạm Mỹ khai mình là phiên dịch và kế hoạch ban đầu không phải là giết Tổng thống Haiti, mà là bắt giữ ông theo lệnh của một thẩm phán điều tra. Tuy nhiên không rõ bản chất của kế hoạch bắt giữ như người này khai là gì. 

Lục soát xe của các nghi phạm, nhà điều tra thấy vũ khí và tiền USD, máy chủ theo dõi một camera được cài đặt trong nhà của Moïse.

Hiện Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đang lãnh đạo Haiti. Ông tuyên bố 2 tuần tình trạng khẩn cấp, cấp quyền cho cảnh sát truy bắt những tên sát thủ. 15 ngày để tang tổng thống cũng đã được thông báo.

 

Phương Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp