Mật ong có thành phần dinh dưỡng phong phú, ngoài năng lượng còn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường miễn dịch .
Nên pha mật ong bằng nước lạnh hay nước nóng?
Việc sử dụng đều đặn một lượng mật ong nhất định mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kích thích hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, cải thiện hệ tiêu hóa. Những người bị cảm, ho, đau rát họng... có thể uống nước mật ong để làm dịu niêm mạc họng, giảm ho, tiêu đờm. Tuy nhiên, nên pha mật ong bằng nước nóng hay nước lạnh để có hiệu quả tốt nhất là điều khiến nhiều người còn băn khoăn.
Chia sẻ trên báo Vnexpress, BS Nguyễn Anh Duy Tùng, phòng khám dinh dưỡng Nutrihome khuyên nên pha mật ong với nước ấm, nhiệt độ nước khoảng 30-40 độ C. Nước ấm thúc đẩy tiết nước bọt, giúp bôi trơn cổ họng, làm dịu những cơn đau nhanh chóng. Độ nóng, ẩm còn hỗ trợ làm loãng dịch nhầy, giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi thường gặp khi đau họng.
Bác sỹ Tùng lưu ý không pha mật ong với nước quá nóng, không đun sôi nước mật ong vì sẽ khiến mật ong đổi vị, một số thành phần cũng biến đổi khi đun nóng trên 60 độ C. Các vitamin và khoáng chất trong mật ong gặp nhiệt độ cao thường bị phá hủy, làm mất tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
Bạn cũng không nên pha mật ong với nước quá lạnh. Nước đá sẽ khiến mật ong khó hòa tan hơn, không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đồ ăn lạnh thường không được khuyến khích cho người đau họng, viêm họng.
Ngoài ra, bạn nên mua mật ong chất lượng, bảo quản tốt để không sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Lợi ích khi uống nước ấm pha mật ong
Theo BS Nguyễn Thường Hanh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, thói quen uống nước ấm pha mật ong có một số lợi ích như sau:
Hỗ trợ giảm cân
Nước mật ong ấm có tác dụng giúp giảm cân. Nhiều người cho rằng mật ong chứa đường sẽ làm tăng cân, nhưng thực ra lượng mật ong pha vào ly nước rất nhỏ, trong khi ly nước tạo cảm giác no bụng, tránh được cảm giác thèm ăn, cắt giảm việc uống nước ngọt chứa nhiều calo. Vì thế, kiên trì uống một cốc nước mật ong mỗi sáng kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, bạn có thể giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, đường trong mật ong là loại đường tự nhiên, lành mạnh hơn đường tinh chế.
Giảm ho, đau họng
Bạn rất nên uống nước ấm pha mật ong mỗi sáng vào mùa thu - đông vì loại nước này vừa bảo vệ họng vừa giữ ấm cơ thể.
Mật ong là vị thuốc thiên nhiên chữa các bệnh cảm cúm và viêm nhiễm đường hô hấp.
Một cốc mật ong ấm vào mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng đau nhức và khó chịu của bệnh viêm họng. Mật ong có tác dụng làm ấm họng, làm dịu cảm giác đau buốt. Ngoài ra, nước mật ong còn có tác dụng trị ho do.
Thanh lọc cơ thể
Thói quen uống nước mật ong ấm vào mỗi sáng sẽ giúp cơ thể thải ra các chất độc tích tụ lâu ngày kéo theo có nguy cơ gây bệnh. Người dùng có thể tăng công dụng của nước mật ong ấm bằng cách thêm vào vài giọt nước cốt chanh. Chanh chứa axit citric, giúp tối đa hóa chức năng của enzym và lần lượt kích thích, giải độc gan.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Mật ong có tính sát khuẩn, khử trùng, giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày, từ đó khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày. Đồng thời, nó còn hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích các cơ quan này hoạt động hiệu quả.
Tăng sức đề kháng
Mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm, bao gồm các phenolic và flavonoid, giúp giảm thiểu sự tổn thương của tế bào và các mô trong cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn có khả năng kháng khuẩn và kháng virus, giúp ngăn ngừa các bệnh lý và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng mật ong có khả năng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch. Điều này giúp tăng cường khả năng chống lại các bệnh lý và nhiễm trùng.
Làm dịu triệu chứng dị ứng
Mật ong có thể giúp làm dịu một số triệu chứng dị ứng nhẹ như nổi mẩn, sưng và ngứa do các tác nhân gây dị ứng. Mật ong có tính chất kháng khuẩn và kháng viêm, giúp giảm các triệu chứng dị ứng nhẹ.
Ngoài ra, mật ong còn chứa một số thành phần có khả năng giảm thiểu tổn thương tế bào.
Uống nước ấm pha mật ong lúc nào tốt nhất?
Nước ấm pha mật ong phát huy hiệu quả tốt nhất nếu được dùng trong các thời điểm sau:
Buổi sáng khi bụng đói
Bạn nên pha mật ong với nước ấm và dùng vào buổi sáng khi bụng còn đói để làm sạch dạ dày và loại bỏ chất thải, kích thích cơ thể tạo ra những tế bào máu mới, phục hồi, kháng khuẩn và thúc đẩy tái tạo collagen.
Mật ong cũng cấp nhanh năng lượng cho cơ thể, giúp bạn loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm.
Buổi tối trước khi đi ngủ
Việc uống mật ong pha nước ấm trước khi ngủ 30–60 phút mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Mật ong giúp não bộ thư giãn, giảm căng thẳng và thúc đẩy quá trình đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Trước hoặc sau các bữa ăn
Uống mật ong sau bữa ăn giúp bạn dễ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình bài tiết axit dạ dày, tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi.
Trước bữa ăn khoảng 30 phút, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày.
Bình luận