Dưới đây là những lưu ý để bảo vệ sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi trong mùa nắng nóng.
Tránh mất nước
Trong thời gian mang thai, thân nhiệt của thai phụ sẽ cao hơn mức bình thường, vì vậy lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng cần nhiều hơn. Mẹ bầu cần bổ sung đủ số lượng nước cần thiết, tốt nhất là uống từng ngụm nhỏ liên tục. Mồ hôi tiết ra nhiều sẽ làm cơ thể mất nước nghiêm trọng dẫn tới mệt mỏi, kiệt sức, tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mặt…
Đề phòng cảm nắng
Thời gian mang thai, phụ nữ không nên đi, đứng dưới trời nắng quá lâu, nhất là buổi trưa nhiệt độ tăng cao. Theo các chuyên gia, bà bầu cần tránh ra đường vào thời điểm từ 10h đến 16h vì lúc này tia UV đạt đỉnh, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.
Khi có việc phải ra đường, mẹ bầu nên mặc áo quần dài, dễ thấm hút mồ hôi, đội mũ rộng vành. Trong trường hợp đi đường xa, thai phụ lưu ý mang thêm nhiều nước uống. Bà bầu cũng cảnh giác không vào phòng máy lạnh ngay sau khi vừa từ ngoài trời nắng nóng về để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ bị cảm nắng hoặc nặng hơn là đột quỵ.
Hạn chế thực phẩm chiên xào nhiều mỡ
Những loại thực phẩm chiên xào dầu mỡ có chứa một lượng phèn chua nhất định có tác dụng không tốt đến thai nhi, đồng thời làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể gây nên những bệnh lý không tốt cho thai phụ.
Nên ăn những món ăn thanh mát
Mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung ít nhất 300gr rau xanh, 200gr trái cây tươi hàng ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu của cả cơ thể mẹ lẫn thai nhi. Với mục đích giải nhiệt cơ thể, mẹ bầu nên ưu tiên các loại trái cây ít ngọt, chứa nhiều nước thì hiệu quả giải nhiệt sẽ tốt hơn như bưởi, cam, quýt, thanh long, dưa gang… Bà bầu tuyệt đối không ăn nhiều những trái cây gây nóng như vải, nhãn, mít…
Bình luận