Năm nay có điểm 10 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT?

Tuyển sinhThứ Năm, 20/08/2020 16:06:04 +07:00
(VTC News) -

Nhiều địa phương hiện hoàn thành công tác chấm thi tự luận môn Ngữ văn, điểm cao nhất là 9,75.

Tại Hà Nam, ông Nguyễn Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, đến ngày 18/8, công tác chấm thi tự luận môn Ngữ văn đã hoàn thành. Địa phương cũng hoàn tất việc chấm trắc nghiệm và gửi dữ liệu báo cáo về Bộ GD&ĐT. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Nam có 8.428 bài thi Ngữ văn. Thống kê ban đầu cho thấy có 2 bài bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) và 333 bài có điểm dưới 5. Có khoảng 8.095 bài thi Ngữ văn đạt điểm trên trung bình, chủ yếu tập trung ở mức điểm 7 đến 7,5 (chiếm 96,05%), trong đó, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên có 186 em. 

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hội đồng chấm thi tự luận chấm theo hình thức rút ngẫu nhiên một số bài để chấm chung. Những bài chấm mẫu này được nhiều giám khảo cùng chấm để thống nhất biểu điểm, cách thức chấm và đáp án.

Đến nay các thầy cô chấm được 1 bài đạt 9,75 điểm, còn lại hầu hết các bài có điểm số ở mức khá và trung bình. Dự kiến ngày 22/8, công tác chấm thi của tỉnh hoàn thành.

Năm 2019, số liệu của Bộ GD&ĐT cũng cho thấy, trong kỳ thi THPT quốc gia, cả nước không có bài thi Ngữ văn nào đạt điểm 10. Bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75. Có thể thấy, điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT trước đây rất hiếm. Lần gần đây nhất là năm 2017, nam sinh tại Quảng Nam đạt điểm 10 môn ngữ văn tại kỳ thi THPT quốc gia. 

Năm nay có điểm 10 môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT? - 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: H.C)

Tại Hà Nội, một thành viên tổ chấm thi môn Ngữ văn cho biết trong số hơn 200 bài thi Ngữ văn mà giáo viên này chấm, phổ điểm tương đối cao. Không có bài bị điểm liệt, thấp nhất là bài thi đạt 3 điểm. Nhiều thí sinh làm bài tốt, số điểm 9 tương đối nhiều so với mọi năm.

Lý do là vì đề năm nay không khó và gần như học sinh được ôn tập rất kỹ trong quá trình học. Đoạn trích Đất nước rất điển hình và nhiều học sinh liên hệ với dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra và Việt Nam dù vẫn kiên cường chiến đấu với dịch bệnh trong nước vẫn không bỏ rơi những người Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng trở về quê hương dù biết rằng, sẽ khó khăn, vất vả hơn gấp nhiều lần.

Tinh thần “đất nước của nhân dân” như đề bài ra được hiện thực hóa bằng những ví dụ sinh động và thuyết phục như vậy, với lối hành văn trôi chảy nên thành viên tổ chấm thi nói trên đã chấm có bài thi đạt 9,5 điểm.

Mặc dù những bài thi điểm cao và thấp sẽ được chấm lại theo quy định nhưng vị này tự tin những bài thi mình chấm sẽ không có điểm chênh lệch quá so với các giáo viên khác bởi năm nay thang điểm tường minh, rõ ràng nên cũng không làm khó công tác chấm thi.

Tại Nam Định, trao đổi với giám khảo chấm tự luận, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu nếu thí sinh làm quá tốt, sau khi thảo luận thấy rằng không có gì để chê thì mạnh dạn cho các em điểm 10.

Ông nêu lại chuyện năm trước có những bài thi làm quá tốt, nếu cho 9 điểm thì thiệt cho thí sinh, nhưng cho 10 thì run tay. Chấm đúng, khách quan nhưng giám khảo cũng phải có bản lĩnh để đừng ngại ngần khi chấm điểm 10 cho những bài thi xứng đáng.

Bắc Ninh bắt đầu chấm thi tự luận từ ngày 12/8 với 14.483 bài thi tự luận môn Ngữ văn. Địa phương huy động 100 cán bộ chấm thi, 13 cán bộ chấm kiểm tra bài thi tự luận. Đến nay địa phương hoàn tất công tác chấm thi tự luận.

Qua thống kê sơ bộ, Bắc Ninh có một số bài thi môn Ngữ văn đạt được mức điểm 9,5. Đây cũng là mức điểm cao nhất đối với môn tự luận mà thí sinh tỉnh này đạt được. Tuy nhiên cũng có khoảng 1- 2 thí sinh dính điểm liệt.

Năm nay, tỉnh cũng huy động 19 cán bộ phụ trách khâu chấm thi trắc nghiệm với tổng số 69.756 bài. Theo kế hoạch, trước ngày 24/8 Bắc Ninh sẽ chấm xong bài thi trắc nghiệm và hoàn tất khâu chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn