Đây là hội nghị có ý nghĩa chính trị quan trọng được tổ chức quy mô lớn do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, diễn ra trong nhiều ngày gồm các sự kiện: Thăm quan thực tế ở các địa phương của tỉnh Nam Định có cơ sở Nông thôn mới kiểu mẫu; Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020; Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng Nông thôn mới và Festival toàn quốc chương trình OCOP; Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới.
Tham dự Hội nghị có trên 1.700 đại biểu gồm Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội cùng đại diện 1 số sứ quán và tổ chức của Liên hiệp quốc của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các nhà khoa học; các điển hình tiên tiến trong xây dựng Nông thôn mới,...
Để đảm bảo An toàn thực phẩm cho các quan khách và đại biểu cùng nhân dân về dự hội nghị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định xây dựng kế hoạch theo chỉ đạo ở Kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 08/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định và Kế hoạch số 1280/KH-SYT ngày 11/10/2019 của Sở Y tế Nam Định về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, với mục tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trướcvà trong quá trình tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại Nam Định.
Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nông thôn mới với sự tham gia của Phòng An ninh chính trị nội bộ (Pa 03) - Công an tỉnh Nam Định, Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, Lãnh đạo Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thành phố cùng các cán bộ Y tế được tăng cường từ TTYT thành phố. Chi cục giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế kiểm tra, giám sát các nhà hàng theo phân cấp và thức ăn đường phố.
Chi cục ATVSTP Nam Định tiến hành thực hiện các nội dung cụ thể như:
- Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác bảo đảm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn quản lý;
- Ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Tổ chức thường trực sẵn sàng điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
- Tổ chức chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra, giám sát từ khâu thu mua nguyên liệu ban đầu đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống cho các đại biểu. - Thực hiện nghiêm túc kiểm thực ba bước (trước khi chế biến thực phẩm, trong khi chế biến và trước khi ăn) tại tất cả các địa điểm có tổ chức ăn uống cho các đại biểu tham dự Đại hội.
- Phân công cán bộ Chi cục và cán bộ Y tế thành phố tăng cường thường trực tại 45 khách sạn, địa điểm ăn, nghỉ của đại biểu.
- Bố trí cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Pa 03 - Công an tỉnh Nam Định) chia 3 đoàn đi kiểm tra, giám sát mối nguy ATTP tại 26 nhà hàng, khách sạn lớn phục vụ hội nghị; đặc biệt ở 3 khách sạn Nam Cường, Vị Hoàng, Sơn Nam (Thành phố Nam Định) và UBND huyện Hải Hậu, phục vụ ăn nghỉ của lãnh đạo cao cấp dự hội nghị, cùng Trung tâm Y tế các huyện Hải Hậu, Giao Thủy và thành phố Nam Định kiểm tra, giám sát 28 khách sạn, nhà khách; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn bố trí, tổ chức giám sát 52 cơ sở phục vụ ăn uống thức ăn đường phố; ký cam kết đảm bảo ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống tại 25/25 xã, phường toàn thành phố Nam Định.
Trong đó,
- Thành lập 2 tổ thường trực và sẵn sàng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm do Lãnh đạo Chi cục trực tiếp làm tổ trưởng, thường trực để sẵn sàng giải quyết các sự cố nếu có;
- Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát tại các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ Hội nghị.
- Phân công cán bộ Chi cục tham gia giám sát an toàn thực phẩm (Các bữa ăn chính và phụ) liên tục ở các khách sạn quan trọng phục vụ Lãnh đạo cấp cao về dự Hội nghị với các nhiệm vụ chính như tham gia cùng đoàn kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn từ ngày 15-19/10/2019; đôn đốc việc đảm bảo ATTP theo quy định của nhà nước; Giám sát nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến thực phẩm, phòng ăn….
- Phối hợp với nhà hàng, khách sạn trong việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm.
- Lấy mẫu thực phẩm có nguy cơ cao và làm các xét nghiệm nhanh cho 252 mẫu thực phẩm: test hóa chất BVTV: 93 mẫu; hàn the: 48 mẫu; formol: 75 mẫu; độ sạch bẩn: 33 mẫu; hypochloid trong dưa muối: 3 mẫu.
Liên tục trong 1 tuần, công tác đảm bảo ATTP cho 6.807 suất ăn của Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, 63 tỉnh, thành phố… an toàn ở tất cả các địa điểm ăn uống. Lãnh đạo UBND tỉnh và Lãnh đạo các sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Công thương, sở Y tế, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới và các đoàn khách đánh giá cao tinh thần và chuyên môn của Chi cục ATVSTP và cho rằng Chi cục ATVSTP và các đơn vị y tế của tỉnh Nam Định đã đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm cho đoàn cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành TW và đoàn 63 tỉnh thành trong toàn quốc về hội nghị tổng kết theo đúng kế hoạch.
Bình luận