Mỹ tuyên bố bảo vệ đồng minh trước mối đe dọa từ Triều Tiên

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 27/01/2024 07:00:33 +07:00
(VTC News) -

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby, nước này sẽ làm những gì phải làm để đảm bảo có thể bảo vệ chính mình và các đồng minh.

“Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm để đảm bảo có thể bảo vệ nước Mỹ… bảo vệ các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói hôm 26/1.

“Chính quyền Mỹ làm việc, phối hợp chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đặc biệt là về hợp tác ba bên để có thể tự bảo vệ mình”, ông John Kirby nói thêm.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: Yonhap)

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: Yonhap)

Quan chức này cũng lưu ý rằng Triều Tiên không ngừng nỗ lực cải thiện khả năng vũ khí của nước này: “Chúng tôi biết rằng Triều Tiên tiếp tục theo đuổi các năng lực tiên tiến, bao gồm cả năng lực tên lửa đạn đạo. Và họ muốn đạt được kết quả".

Được hỏi về khả năng các động thái khiêu khích của Triều Tiên ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông John Kirby nói: "Không có tác nhân nước ngoài nào, dù nhà nước hay phi nhà nước, can thiệp vào bầu cử Mỹ. Chúng tôi sẽ thận trọng trong chu kỳ bầu cử này như trước đây và làm những gì có thể để xác định, ngăn chặn mọi nỗ lực can thiệp bầu cử".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng thời gian qua. Triều Tiên bắn hàng trăm quả đạn pháo từ bờ biển phía tây vào vùng đệm hàng hải vùng biển phía bắc đường Giới tuyến phía Bắc (NLL - được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc). Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc hôm 8/1 tuyên bố sẽ tiếp tục bắn pháo, tập trận gần biên giới trên biển và đất liền.

Mỹ và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác trong việc răn đe Triều Tiên. Tàu ngầm hạt nhân và máy bay mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ liên tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên, thể hiện cam kết của Washington trong việc nâng cao khả năng răn đe quân sự của đồng minh.

Trong bối cảnh căng thẳng bán đảo Triều Tiên leo thang, ba tàu sân bay của Mỹ đang hoạt động gần khu vực bán đảo này. Hãng KBS ngày 25/1 dẫn thông tin từ Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) cho biết cuối tuần trước, tàu sân bay Theodore Roosevelt đã tiến vào khu vực tác chiến của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Chiếc tàu sân bay này đã xuất hiện ở vùng biển Nam Thái Bình Dương, phía Đông Nam Nhật Bản. Khu vực tác chiến của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hiện có 3 tàu sân bay hạt nhân đang làm nhiệm vụ - gồm Ronald Reagan, Carl Vinson và Theodore Roosevelt.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtcnews.vn