Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/08/2020 07:36:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang xem xét các hoạt động triển khai quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đảm bảo chống lại mọi mối đe dọa từ Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville gần đây cho biết ông đang đặt "hỏa lực chính xác tầm xa" là ưu tiên hàng đầu và đang xem xét các lựa chọn để đặt các hệ thống vũ khí này ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, như một phần trong chiến lược răn đe của Mỹ.

Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương? - 1

Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến máy bay chiến đấu F-35B Lightning II trên tàu USS America.

Ông nói, những thay đổi “sẽ cho phép chúng tôi vượt qua” các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc và Nga, đồng thời cho biết thêm động thái này cũng sẽ bao gồm “thành lập các lực lượng đặc nhiệm chung”.

Bình luận của ông McConville được đưa ra sau khi Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger cho biết hồi tháng 3 rằng ông muốn giảm bớt vai trò của lính thủy đánh bộ trong chiến tranh mặt đất và giao phần lớn trách nhiệm đó cho quân đội chính quy.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ thông tin họ sẽ di chuyển hầu hết các lữ đoàn để tăng cường sức mạnh chiến đấu cho bộ binh trong khu vực.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Hong Kong, cho biết cuộc đại tu là một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Mỹ sẽ tăng hiện diện quân sự đối phó Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương? - 2

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville gần đây cho biết ông đang đặt "hỏa lực chính xác tầm xa" là ưu tiên hàng đầu.

Trong chuyến công du tới Tokyo vào tháng trước, ông Berger đã thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về khả năng triển khai các đơn vị thủy quân lục chiến cơ động của Mỹ ở Okinawa. Họ sẽ được trang bị tên lửa chống hạm và phòng không, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng Nhật Bản để ngăn chặn việc quân đội Trung Quốc dễ dàng tiếp cận Thái Bình Dương.

Theo báo cáo của Stars and Stripes, quân đội Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến việc triển khai khoảng một chục chiến đấu cơ F-35B Lightning II trên tàu tấn công đổ bộ USS America.

Chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết cuộc tập trận là phản ứng đối với việc quân đội Trung Quốc mở rộng năng lực tác chiến không và hải quân. Ông nói: “Mỹ lo ngại các hạm đội của họ sẽ bị gạt khỏi Tây Thái Bình Dương."

Theo ông Li, Trung Quốc có đủ hỏa lực để đối phó với các hạm đội Mỹ trong trường hợp xảy ra trận chiến ngoài khơi. “Hệ thống pháo phóng loạt Loại PCL191 của Trung Quốc, trong đó có phạm vi lên đến 400km, và các bệ phóng tên lửa khác là lựa chọn chi phí thấp hiệu quả nhất để đối phó với các cuộc xung đột. Quân đội Trung Quốc cũng đang phát triển một hệ thống radar sóng bề mặt tần số cao mới để phát hiện các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 và các loại vũ khí tác chiến điện tử tiên tiến khác”.

Chuyên gia Song Zhongping còn cho biết khó khăn lớn nhất Mỹ có thể phải đối mặt khi thực hiện chiến lược ngăn chặn của mình là duy trì hợp tác với các đồng minh. Và “biện pháp đối phó tốt nhất của Bắc Kinh là phá vỡ liên minh đó."

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Chuyên đề:
Bình luận
vtcnews.vn