Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách nước đang phát triển, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/02/2020 17:08:00 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong luật chống trợ cấp của Mỹ.

Tại cuộc họp báo thường kì ngày 20/2, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi biên độ phá giá không đáng kể, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định:

"Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi đánh giá tác động của việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong luật chống trợ cấp của Mỹ, đồng thời duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích cho cả Việt Nam và Mỹ".

Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách nước đang phát triển, Bộ Ngoại giao lên tiếng - 1

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. 

Ông Việt cũng nhấn mạnh trong thời gian qua, quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Mỹ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại 2 chiều đạt gần 76 tỷ USD trong năm 2019, tăng 25% so với năm 2018. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. 

Hiện Việt Nam vẫn được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

 

 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn