Mỹ, Đài Loan đạt thỏa thuận hiệp định thương mại 'Thế kỷ 21'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 19/05/2023 07:35:08 +07:00
(VTC News) -

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ và Đài Loan đã đạt được thỏa thuận về phần đầu tiên của sáng kiến ​​thương mại “Thế kỷ 21”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay, sau khi thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến ​​Mỹ - Đài Loan về thương mại Thế kỷ 21 được ký kết, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu trong lĩnh vực thương mại, bao gồm nông nghiệp, kỹ thuật số, tiêu chuẩn lao động và môi trường, doanh nghiệp nhà nước cũng như chính sách và thông lệ phi thị trường.

Đại diện Thương mại Mỹ Kinda Tai cho biết thỏa thuận này củng cố quan hệ Mỹ - Đài Loan, đồng thời chứng minh rằng hai bên có thể hợp tác để thúc đẩy các ưu tiên thương mại.

Mỹ, Đài Loan đạt thỏa thuận hiệp định thương mại 'Thế kỷ 21' - 1

Đại diện Thương mại Mỹ Kinda Tai. (Ảnh: State Newswire)

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán này và hoàn tất hiệp định thương mại mạnh mẽ, tiêu chuẩn cao để giải quyết các thách thức kinh tế của Thế kỷ 21”, bà Kinda Tai nói.

Thoả thuận dự kiến ​​sẽ không thay đổi thuế quan hàng hóa song sẽ củng cố mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan bằng cách đơn giản hóa việc kiểm tra hải quan, cải thiện các thủ tục pháp lý và mở cửa cho việc xuất khẩu nhiều hàng hoá của Mỹ sang hòn đảo này.

Theo USTR, văn bản về hải quan và tạo thuận lợi thương mại sẽ giảm tình trạng nhũng nhiễu về thủ tục đối với các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm sang Đài Loan, cho phép nộp các biểu mẫu hải quan điện tử và thanh toán thuế phí trực tuyến, cắt giảm thời gian chờ cho các tàu.

USTR cũng cho hay, các văn bản về thực hành quản lý và quy định về dịch vụ nhằm hợp lý hóa giấy phép hoạt động cho các công ty đang tìm cách hoạt động xuyên biên giới và thúc đẩy các cơ hội cạnh tranh công bằng.

Mặc dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức với hòn đảo này thông qua cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Bắc, tổ chức có tên Viện Mỹ tại Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn