Mỹ có thể không hỗ trợ nếu Israel tấn công Iran

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 14/04/2024 22:18:43 +07:00
(VTC News) -

Theo Axios, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại việc leo thang xung đột lớn hơn có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc cho tất cả các bên.

Ngày 14/4, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu ngay sau khi Iran tấn công, Tổng thống Mỹ Joe Bien nhấn mạnh, Washington sẽ không ủng hộ Tel Aviv phát động tấn công trả đũa Tehran.

Tổng thống Biden nói với Thủ tướng Netanyahu rằng, Israel hiện đã là bên chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu với Iran và cho rằng Tel Aviv nên dừng lại.

Tờ Axios dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đưa ra cảnh báo cho Thủ tướng Netanyahu về nguy cơ xung đột leo thang nếu Tel Aviv tấn công trả đũa. Các quan chức Mỹ khác cũng nhấn mạnh, chính quyền Biden lo ngại bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran cũng có thể dẫn đến “những hậu quả thảm khốc”.

Thông qua cuộc điện đàm, Thủ tướng Netanyahu hiểu rõ bất kỳ hành động trả đũa nào từ Tel Aviv sẽ không nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Axios cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc gặp ở Tel Aviv (Israel) vào tháng 10/2023. (Ảnh: GPO)

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc gặp ở Tel Aviv (Israel) vào tháng 10/2023. (Ảnh: GPO)

Trong khi đó, một quan chức Israel nói với tờ Times of Israel rằng, lãnh đạo nước này vẫn chưa đưa ra quyết định về phản ứng đáp trả, và vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp nội các chiến tranh vào cuối ngày hôm nay.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Iran đã phát động cuộc tấn công chưa từng có vào Israel ngày 13/4 với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái cảm tử. Các cuộc tấn công nhằm trả đũa việc Israel không kích vào đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria vào ngày 1/4 làm một số sĩ quan cấp cao quân đội Iran thiệt mạng.

IDF tuyên bố bắn hạ 99% máy bay không người lái và tên lửa của Iran - hoạt động phòng thủ vốn được các quan chức Israel ca ngợi là thành công lớn.

Tuy nhiên, Tehran lại cho hay, cuộc tấn công “thành công hơn mong đợi” và tuyên bố rằng hai căn cứ của Israel bị phá hủy. Israel chỉ thừa nhận thiệt hại nhỏ với một cơ sở quân sự.

Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Bagheri sau cuộc tấn công đưa ra tín hiệu rằng Tehran không có ý định tiếp tục tấn công Israel. Ông cũng cảnh báo Tel Aviv về phản ứng đáp trả lớn hơn nếu Israel tiếp tục có hành động gây hấn.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtcnews.vn