Mỹ cho sử dụng thuốc chống sốt rét điều trị Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/03/2020 16:14:25 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn việc dùng thuốc chống sốt rét để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, cho phép sử dụng khẩn cấp, có giới hạn đối với hai loại thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. Đây là những loại thuốc dùng để trị sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp.

Trong tuyên bố được công bố hôm 29/3, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã nêu chi tiết các khoản quyên góp thuốc gần đây cho kho dự trữ quốc gia - bao gồm chloroquine và hydroxychloroquine, cả hai đều được coi là phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng.

Mỹ cho sử dụng thuốc chống sốt rét điều trị Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp - 1

Mỹ cho phép sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. (Ảnh: ACBNews)

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết, FDA đã cho phép "được phân phối và kê đơn bởi các bác sĩ cho bệnh nhân thiếu niên và người lớn nhập viện bị nhiễm virus corona chủng mới trong trường hợp đặc biệt. Thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc này chưa có sẵn".

Tuần trước, Tổng thống Trump cho rằng hai loại thuốc này có thể là "món quà từ Chúa", nhấn mạnh hai loại thuốc này kết hợp với nhau có thể sẽ làm “thay đổi cuộc chơi” trong lịch sử y học. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo sự nguy hiểm của việc áp dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh.

Nhiều nhà nghiên cứu bao gồm tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, đã kêu gọi công chúng tiếp tục thận trọng cho đến khi các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn được kiểm chứng.

Hai cơ quan y tế Mỹ - Viện Y tế Quốc gia và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh tiên tiến - hiện đang làm việc để lên kế hoạch cho các thử nghiệm như vậy.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine chống virus corona chủng mới

Một số chuyên gia trong cộng đồng khoa học lo ngại việc chứng thực các loại thuốc của ông Trump có thể tạo ra sự thiếu hụt thuốc cho những bệnh nhân cần điều trị bệnh lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp. Đây là những bệnh mà các loại thuốc này được phép đưa vào điều trị.

Theo dữ liều từ Đại học Johns Hopkins, đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 140.000 ca nhiễm virus corona chủng mới và 2.894 trường hợp thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: France24)
Bình luận
vtcnews.vn