Ths.BS Phí Thị Quang, Bệnh viện đa khoa Medlatec cho biết, hiện nay, phương pháp hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá là kiểm tra định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh khi chưa có dấu hiệu rõ ràng để góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị của người bệnh.
Hiện nay, ung thư đại trực tràng tại Việt Nam đang gia tăng bởi nhiều yếu tố nguy cơ như chế độ ăn nhiều thịt mỡ, động vật; thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như: benzopyren, nitrosamin, chế độ ăn ít chất xơ, vitamin A, B, C, E,…; trong gia đình có người từng bị ung thư đại tràng.
“Nếu thấy xuất hiện polyp trong ruột già, đặc biệt khi kích thước trên 2cm cũng như hiện tượng viêm đại trực tràng chảy máu và bệnh Crohn thì người bệnh phải hết sức lưu ý, tầm soát kỹ lưỡng”, BS Quang khuyến cáo.
Với những triệu chứng trên, nghi ngờ ung thư đại tràng, các bệnh nhân sẽ được xét nghiệm để tìm máu ẩn trong phân. Đây là xét nghiệm bước đầu có giá trị trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Bệnh nhân cần làm xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm CEA vì đây là chất được tế bào ung thư sản xuất.
Chất này có thể tăng cao ở bệnh nhân ung thư đại tràng, nên là xét nghiệm có ý nghĩa theo dõi bệnh nhân đang điều trị và sau điều trị ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng, sinh thiết nếu phát hiện tổn thương tiền ung thư hoặc nghi ngờ ung thư.
Với ung thư dạ dày, nguyên nhân chủ yếu gây ung thư do helicobacter pylori (Hp) là một tác nhân gây viêm và loét dạ dày, có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.
Bệnh này dễ xảy ra với người trải qua phẫu thuật dạ dày hoặc thiếu máu ác tính, phì đại dạ dày, một số hội chứng di truyền như FAP, Lynch,… làm gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày. Môi trường ô nhiễm, khói bụi, có tiền sử hút thuốc lá, chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm hun khói, mỡ động vật,… cũng làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Vì thế, khi thấy cơ thể ăn uống kém hoặc ợ nóng, đau thượng vị ở nhiều mức độ khác nhau; nôn và buồn nôn; nuốt nghẹn sau xương ức; chướng bụng; chán ăn; mệt mỏi và yếu sức; gầy sút nhiều; xuất huyết (ói ra máu hoặc máu trong phân) thì nên đi khám.
Các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày – thực quản và làm xét nghiệm chất chỉ điểm u trong máu CA 72-4, CEA để phát hiện sớm ung thư.
Hiện nay, ung thư thực quản tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn ở nam giới (gấp bốn lần so với nữ giới) và thường gặp ở người trên 55 tuổi. Người mắc ung thư thực quản thường gặp triệu chứng khó nuốt tăng dần, thường nghẹn ở cổ và cảm giác nóng rát khi nuốt thức ăn. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác khó tiêu, nóng rát trước ngực, nôn ói, nghẹn thức ăn. Một số ít thì ho khan, thở khò khè, cảm giác đau rát sau ức hay đau vùng cổ, khàn tiếng, thiếu máu, gầy sút cân,…
Xét nghiệm chất chỉ điểm u trong máu gồm CEA và SCC rất có giá trị trong việc phát hiện ung thư thực quản sớm bên cạnh việc tiến hành nội soi thực quản và bấm sinh thiết ở bất cứ vùng nào bị tổn thương.
Bình luận