'Một số trường tuyển sinh không đúng chỉ tiêu, thiếu công bằng với thí sinh'

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 16/03/2022 16:38:50 +07:00
(VTC News) -

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, năm 2021 một số trường tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu công bố cho từng phương án, thiếu công bằng với thí sinh.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành mầm non năm 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức chiều 16/3, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT nêu một số hạn chế trong công tác tuyển sinh năm 2021. Bà đề nghị các cơ sở giáo dục đại học lưu ý để tránh lặp lại trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Theo đó, năm 2021 từng xảy ra tình trạng một số trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành nhưng phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển.

"Như vậy là thiếu công bằng với thí sinh, gây hệ quả không tốt trong dư luận xã hội", bà Thuỷ nói.

'Một số trường tuyển sinh không đúng chỉ tiêu, thiếu công bằng với thí sinh' - 1

Những ngành học có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp.

Bên cạnh đó, không ít trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau nhưng không đưa ra biện pháp bảo đảm công bằng giữa các thí sinh; gọi thí sinh nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo lớn.

Bà Thủy cũng chỉ ra hiện tượng một số trường khai báo chỉ tiêu tuyển sinh chưa thống nhất giữa các hệ thống, chưa thực hiện đúng kế hoạch, chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển, do vậy thí sinh không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển và phải xử lý vấn đề sau khi thí sinh tiến hành nhập học. 

Ngoài ra, một số trường chưa dự báo được số lượng thí sinh trúng tuyển nhập học dẫn đến tình trạng tuyển sinh vượt chỉ tiêu, sai quy định. Đồng thời, nhiều trường chưa đưa ra dự báo và giải pháp để xử lý tình trạng thí sinh có điểm xét tuyển cao nhưng vẫn không trúng tuyển, báo cáo số lượng thí sinh nhập học còn thiếu, thậm chí không nhập dữ liệu, nhập không đúng thời gian và cấu trúc quy định.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đề nghị, năm nay các trường cần đưa ra các dự báo và giải pháp xử lý tình huống đối với các rủi ro, sai sót trong quá trình tuyển sinh.

Năm 2021 kết quả tuyển sinh chính quy trong toàn hệ thống đạt cao nhất từ trước đến nay, đạt 96,85% (năm 2020 đạt 83,86%).

Số trường đại học tuyển sinh đủ chỉ tiêu đạt 41,82% (năm 2022 là 33,95%). Điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng 0,5 điểm, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển tăng, mặt bằng điểm trúng tuyển của các ngành sức khoẻ đồng đều hơn so với các năm trước.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp