Chuối là một trong những loại quả quen thuộc có nhiều ở Việt Nam. Loại quả này cũng rất ngon miệng và chứa nhiều dinh dưỡng. Vậy, một quả chuối bao nhiêu calo?
Một quả chuối bao nhiêu calo?
Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Medicinenet cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, lượng chuối nên ăn một ngày như sau: 2 trái đối với nam giới; 2 trái đối với phụ nữ trẻ từ 30 tuổi trở xuống, phụ nữ trên 30 nên ăn giảm lại còn 1,5 trái mỗi ngày.
Một quả chuối cỡ vừa - khoảng 118 gram chứa:
- 105 calo
- 27 gram carbs
- 3 gram chất xơ
- 0,3 gram chất béo
- 1 gram protein
Ngoài ra, một quả chuối cung cấp từ 12 - 22% nhu cầu hằng ngày của nhiều khoáng chất - gồm vitamin C, B6, kali, mangan, và 8% nhu cầu magiê. Các vi chất dinh dưỡng này làm giảm căng thẳng, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Tác dụng của chuối với sức khoẻ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của quả chuối như sau:
Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Thành phần dinh dưỡng của chuối có các hợp chất thực vật với vai trò như vitamin B6 và chất oxy hóa nên sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Chính những hợp chất này sẽ điều hòa lượng cholesterol trong máu và giảm yếu tố gây bệnh tim mạch như: tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
Một điều không thể bỏ qua nữa là hàm lượng natri trong chuối thấp còn hàm lượng kali cao nên sẽ giảm huyết áp và cải thiện hiệu quả cơn đau tim.
Cải thiện tiêu hóa
Nếu cảm thấy khó tiêu thì hãy ăn một quả chuối để cảm thấy dễ chịu hơn. Đạt được công dụng này là do chuối chứa prebiotic làm tăng khả năng xử lý thức ăn của vi khuẩn đường ruột nên hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Ăn chuối còn hỗ trợ chữa táo bón vì thành phần dinh dưỡng của chuối giàu chất xơ thúc đẩy nhu động ruột. Nhờ điều này mà chất thải dễ được đẩy ra ngoài. Thành phần probiotic trong quả chuối cũng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiêu chảy khá tốt
Cải thiện miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Các loại hợp chất thực vật, khoáng chất và vitamin có trong mỗi quả chuối giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Ăn một lượng chuối vừa đủ mỗi ngày còn là cách làm tăng carotenoid trong cơ thể để cải thiện khả năng miễn dịch và phòng ngừa rối loạn tự miễn dịch, nguy cơ ung thư và bệnh bạch cầu.
Chuối còn chứa thành phần dinh dưỡng là chất chống oxy hóa Delphinidin với đặc tính ức chế sự tiến triển của khối u nên cũng giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư.
Cải thiện độ nhạy insulin khi chưa chín
Kháng insulin là yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu tiết lộ rằng thường xuyên ăn tinh bột kháng - như ăn chuối chưa chín - có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể khiến cơ thể bạn phản ứng nhanh hơn với loại hormone điều hòa lượng đường trong máu này.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu làm thế nào tinh bột kháng trong chuối có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.
Cải thiện sức khỏe thận
Kali rất cần thiết cho chức năng thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Là nguồn cung cấp kali tuyệt vời trong chế độ ăn uống, chuối có thể đặc biệt có lợi với sức khỏe của thận.
Một nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu đã liên kết kali với việc hạ huyết áp và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thận.
Mặt khác, một số người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang lọc máu cần hạn chế lượng kali nạp vào. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng lượng kali.
Hỗ trợ giảm cân
Chuối có hàm lượng calo thấp và nhiều hoạt chất thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo diễn ra nhanh chóng.
Nhờ công dụng này mà ăn chuối có thể ngăn ngừa tích lũy chất béo, nhờ đó mà tăng hiệu quả giảm mỡ trong quá trình giảm cân.
Những điều cần lưu ý khi ăn chuối
Mặc dù thành phần dinh dưỡng và tác dụng của chuối rất tốt tuy nhiên theo các chuyên gia, để cân bằng lượng calo hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày, trong chế độ ăn nên kết hợp chuối cùng nhiều thực phẩm khác.
Bạn nên hạn chế ăn chuối buổi sáng vì hợp chất serotonin trong chuối có thể gây buồn ngủ, dễ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập và làm việc.
Không nên ăn chuối khi đói vì nó có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và hiện tượng chướng bụng.
Tốt nhất nên ăn chuối trước bữa ăn 15 phút hoặc trước khi luyện tập 45 - 60 phút để bổ sung được dưỡng chất cần cho cơ thể mà vẫn đảm bảo duy trì cân nặng tối ưu. Chuối để chín quá dễ sản sinh hợp chất không tốt nên cần tránh ăn ở giai đoạn này.
Bình luận