Món ngon ngày Tết không thể thiếu dưa hành, nó giúp tạo sự cân bằng hoàn hảo cho mâm cỗ vốn có nhiều món ngán như thịt, bánh chưng, nem rán... cách làm hành muối tuy đơn giản nhưng cần sự hoàn hảo, chu đáo trong từng khâu để thành phẩm trắng giòn, không bị váng.
Cùng tham khảo cách làm hành muối chuẩn dưới đây.
Nguyên liệu cho món hành muối
- 1,5 kg hành củ (chọn củ vừa đều, hành trắng đỡ hăng hơn hành tím)
- 1,5 lít nước, 75gr muối, 20 gr đường
- Ớt và cà rốt tỉa hoa, ớt tươi
- Lọ thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo
Cách làm hành muối chuẩn
- Hành để cả vỏ ngâm với nước vo gạo qua đêm cho bớt hăng và giúp lớp vỏ già bên ngoài bong ra.
- Sáng hôm sau đổ hành ra, rắc 3 thìa muối vào trộn đều, để đến tối rồi nhặt bỏ lớp vỏ già, cắt rễ (không cắt sát phần gốc quá vì sẽ khiến dưa hành dễ bị úng).
- Rửa sạch hành, để ráo rồi ngâm một lần nữa với nước gạo trộn với 2 thìa muối, để qua đêm cho bớt hăng. Cuối cùng, nhặt sạch lại vỏ và rễ hành, xả lại thật sạch với nước sôi để nguội rồi đổ ra rổ, để ráo.
- Cho nước, 75gr muối, 20gr đường vào khuấy tan và đun sôi, tắt bếp và để nguội.
- Khi hành ráo nước thì xếp vào lọ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước muối đã đun sôi để nguội vào ngập hành, nén chặt để hành không nổi lên. Sau khoảng 5 ngày là có thể gắp ra ăn.
Dưa hành ăn kèm với bánh chưng, giò hay thịt đông thì thật đúng điệu.
Bình luận