Mực xào chua ngọt rất hấp dẫn với miếng mực dai giòn kết hợp với vị thơm nồng của ớt chuông hòa cùng chút chua ngọt của nước sốt và các loại rau củ, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn. Không chỉ người lớn mà các bé cũng sẽ rất thích.
Cùng món ngon mỗi ngày lưu lại công thức để thực hiện cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu mực xào chua ngọt
- 500 gr mực
- 3 quả cà chua
- 1/2 quả dứa
- Ớt chuông (xanh, đỏ hoặc vàng)
- 1 củ hành tây
- Rau cần, hành lá
- Hành khô, tỏi, gừng
- Gia vị: Bột ngọt, bột canh, muối, đường, hạt tiêu, tương cà.
Cách làm món mực xào chua ngọt
- Mực bỏ phần túi mực, xương sống và mắt, sau đó rửa kĩ lại với nước lạnh và để ráo. Bỏ phần da và khứa chéo, sau đó cắt miếng vừa ăn. Nấu nước sôi, thêm 1 ít gừng và rượu trắng, cho mực vào chần sơ khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Với loại mực tươi rói, bạn không cần lột da hay bỏ mắt.
- Cà chua thái miếng cau. Dứa cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông xanh, vàng, đỏ cắt miếng vuông. Hành tây cắt miếng vuông. Rau cần, hành lá cắt khúc. Hành khô, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Nước sốt xào: Cho 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa nước lọc, 1 thìa dấm và 2-3 thìa tương cà vào bát rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi rồi cho mực vào đảo nhanh tay với lửa lớn, sau đó trút mực ra bát để xào tiếp phần rau củ. Xào cà chua và dứa trước cho chín, sau đó cho tiếp ớt chuông, hành tây rồi đổ mực và sốt vào xào cùng, đảo đều tay cho ngấm gia vị, thêm ít gừng băm vào cho dậy mùi.
- Cho hành lá và rau cần vào, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Cho mực xào ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Bình luận