Với 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, trứng cũng cung cấp các nguồn chính của những chất dinh dưỡng quan trọng này cần thiết như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy, mỗi ngày đều ăn trứng có tốt không?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec chỉ ra, trứng là nguồn thực phẩm vô cùng giàu năng lượng, protein và các loại chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra hình thức chế biến các món ăn từ trứng cũng rất phong phú, bao gồm trứng xào, trứng nướng... Một trong những cách thưởng thức phổ biến đối với nhiều người là trứng luộc. Trứng luộc có thể được sử dụng ăn kèm với các món ăn khác hoặc ăn một mình với một chút muối và hạt tiêu xay.
Trứng luộc là nguồn bổ sung chất dinh dưỡng, protein và các loại chất béo lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Một quả trứng luộc cỡ vừa (khoảng 50 gram) có thể cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 77 calo
- Carbohydrate: 0,6 gram
- Tổng lượng chất béo: 5,3 gram
- Chất béo bão hòa: 1,6 gram
- Chất béo không bão hòa đơn: 2,0 gram
- Cholesterol: 212 mg
- Protein: 6,3 gram
- Vitamin A: 6% mức nhu cầu vitamin A được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
- Vitamin B2: 15% mức nhu cầu vitamin B2 được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
- Vitamin B12: 9% mức nhu cầu vitamin B12 được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
- Vitamin B5: 7% mức nhu cầu vitamin B5 được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
- Photpho: 86 mg, tương đương 9% mức nhu cầu photpho được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày
- Selen: 15,4 microgam, tương đương 22% mức nhu cầu selen được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
Mỗi ngày đều ăn trứng có tốt không?
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày.
Những người ăn chay do không ăn thực phẩm chứa cholesterol làm từ thịt có thể ăn nhiều trứng hơn miễn là chế độ ăn vừa phải.
Trứng rất tốt cho trẻ em
Trẻ em có thể ăn 1 – 2 quả trứng mỗi ngày. Trứng cũng là một nguồn cung cấp choline dồi dào. Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sự phát triển nhận thức. Một quả trứng luộc chín lớn có khoảng 147 mg choline. Lượng khuyến nghị choline cho trẻ em là:
150 mg mỗi ngày từ 7 tháng đến 1 năm
200 mg mỗi ngày từ 1 đến 3 tuổi
250 mg mỗi ngày từ 4 đến 8 tuổi
375 mg mỗi ngày từ 9 đến 13 tuổi
550 mg mỗi ngày từ 14 đến 18 tuổi
Đối với người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, không ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày
Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng tuy nhiên không ăn quá 1 quả 1 lần và 1 tuần không nên ăn quá 2 lần.
Người bị gout không nên ăn quá 3 quả trứng/tuần. Riêng với trứng ngỗng, người bị gout không chỉ nên ăn 1 quả/ tuần. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại trứng lộn.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho thắc mắc "Mỗi ngày đều ăn trứng có tốt không?" rồi phải không.
Bình luận