Mở quan tài tắm cho thi thể mắc COVID-19, 15 người Indonesia nhiễm bệnh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 19/05/2020 17:09:00 +07:00
(VTC News) -

Ít nhất 15 người trong một ngôi làng ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, Indonesia nhiễm virus khi tham gia nghi thức mở quan tài để tắm cho thi thể người mắc COVID-19.

"Người thân và hàng xóm của người quá cố đã mở nắp quan tài, gỡ lớp nhựa bọc quanh thi thể và thậm chí còn tắm cho thi thể này", ông Nur Ahmad Syaifudin, lãnh đạo huyện Sidoarjo, tỉnh Đông Java cho hay.

Ông Nur Syaifudin cho biết, một người dân được xác nhận mắc COVID-19 và qua đời 2 tuần trước tại bệnh viện địa phương. Thi thể người quá cố được bọc trong tấm nhựa và đặt trong quan tài bằng gỗ trước khi gửi về nhà, theo yêu cầu của người thân. 

Mở quan tài tắm cho thi thể mắc COVID-19, 15 người Indonesia nhiễm bệnh - 1

15 dân làng bị mắc COVID-19 sau khi tham gia nghi thức tắm rửa cho quan tài. (Ảnh: Jakarta Post)

Gia đình người quá cố và hàng xóm tổ chức đám tang cho bệnh nhân theo phong tục địa phương, bỏ qua cảnh báo của chính quyền cũng như các giao thức y tế. 

Sau khi hay tin về đám tang, đội đặc nhiệm chống COVID-19 của huyện Sidoarjo phải truy vết các ca nghi nhiễm trong làng. 15 người sau đó được xác nhận nhiễm bệnh và hàng chục người khác được đưa vào danh sách giám sát y tế. 

Ông Nur cho biết kết quả xét nghiệm được công bố hôm 16/5. Cùng ngày, tại Sidoarjo ghi nhận thêm 45 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng kỷ lục mà huyện này ghi nhận kể từ đầu mùa dịch. 

"Chúng tôi đang hạn chế lối ra và vào làng. Chúng tôi cũng yêu cầu cho các nhà thờ Hồi giáo tại ngôi làng này ngừng các hoạt động cầu nguyện đông người", ông Nur cho hay. 

Ngôi làng xảy ra vụ việc cũng phải phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Huyện Sidoarjo hiện kéo dài chính sách giãn cách xã hội quy mô lớn tới ngày 25/5. 

Song Hy(Nguồn: Jakarta Post)
Bình luận
vtcnews.vn