Ca nhiễm mới ở Hàn Quốc thấp kỷ lục, Indonesia là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 19/04/2020 11:15:27 +07:00
(VTC News) -

Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Hàn Quốc thấp nhất từ khi dịch bệnh tấn công nước này, trong khi Indonesia trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất Đông Nam Á.

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc thấp kỷ lục

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm 19/4 cho biết nước này ghi nhận 8 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới trong 24 giờ qua.

Đây là số ca nhiễm virus corona chủng mới thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại giáo phái Tân Thiên Địa vào cuối tháng 2. Kể từ đó, số ca nhiễm bệnh hàng ngày tăng lên gần 1.000, khiến Hàn Quốc tăng cường xét nghiệm trên diện rộng, truy tìm người nhiễm và nghi nhiễm để ngăn chặn dịch bệnh.

Ca nhiễm mới ở Hàn Quốc thấp kỷ lục, Indonesia là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á - 1

Số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc thấp kỷ lục khi chỉ ghi nhận 8 ca nhiễm mới. (Ảnh: Reuters)

CDC Hàn Quốc báo cáo thêm 2 trường hợp thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết lên 234. Tổng số ca nhiễm bệnh là 10.661, trong khi 8.042 bệnh nhân đã hồi phục.

Trước khả năng các trường hợp nhiễm mới có thể bùng phát trở lại, việc ghi nhận số ca nhiễm hàng ngày chỉ một chữ số đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 của Hàn Quốc trong khi không cần thực hiện các biện pháp khắc nghiệt như áp dụng phong tỏa hoặc cấm đi lại.

Thay vào đó, Hàn Quốc xét nghiệm quy mô lớn, trên diện rộng - mô hình đang được sử dụng ở các quốc gia khác.

Các cơ quan y tế Hàn Quốc cũng tận dụng kết nối công nghệ cao để tích cực theo dõi các bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm thông qua các giao dịch thẻ tín dụng và sử dụng điện thoại thông minh.

Indonesia trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á

Bộ Y tế Indonesia báo cáo có thêm 325 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, đưa tổng số ca nhiễm bệnh ở quốc gia đông dân thứ tư thế giới lên tới 6.248, trong khi đó số ca thiệt mạng ở nước này là 535.

Indonesia vượt qua Philippines để trở thành quốc gia có số ca nhiễm bệnh cao nhất ở Đông Nam Á. Theo dữ liệu thống kê từ trang Worldometers, số ca nhiễm bệnh tại Philippines là 6.087, trong đó có 397 trường hợp thiệt mạng.

Ca nhiễm mới ở Hàn Quốc thấp kỷ lục, Indonesia là ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á - 2

Indonesia trở thành ổ dịch lớn nhất Đông Nam Á với 6.248 ca nhiễm và 535 người chết. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) Daeng Faqih cho rằng số người chết của Indonesia vì virus có khả năng lên tới 1.000, gần gấp đôi con số báo cáo chính thức.

Có sự khác biệt giữa số liệu chính thức và ước tính của IDI bởi vì dữ liệu chính thức không bao gồm trường hợp thiệt mạng của bệnh nhân nghi mắc COVID-19, đang chờ xét nghiệm.

Với 535 trường hợp thiệt mạng, Indonesia cũng là nước có số người chết do virus corona chủng mới nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Á nào, ngoại trừ Trung Quốc.

Khoa Y tế công cộng của Đại học Indonesia cảnh báo có thể có hơn 140.000 trường hợp thiệt mạng và 1,5 triệu người nhiễm bệnh trên khắp Indonesia vào tháng 5 trừ khi chính phủ có các biện pháp cứng rắn hơn.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtcnews.vn