Chế biến chả lá lốt, không ít người gặp phải tình trạng lá lốt bị thâm đen chứ không xanh mướt như đầu bếp nhà hàng làm, khiến món ăn mất đi vẻ hấp dẫn. Hãy lưu ngay mẹo làm chả lá lốt không bị thâm đen sau khi rán để áp dụng ngay trong lần tới nhé.
Mẹo làm chả lá lốt không bị thâm đen
Món chả lá lốt thành công là khi bên trong thịt chín đều, lớp vỏ xanh mướt thay vì sẫm màu. Để được như vậy, bạn hãy làm theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt heo xay 250gr, lá lốt 20 - 25 chiếc; hành khô 1 - 2 củ; hành lá một nắm nhỏ (tùy thích). Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô. Lá lốt phải còn tươi, có màu xanh đậm, không bị rách, kích thước vừa phải. Lá quá to thường sẽ già và dễ bị thâm đen khi gặp nhiệt độ cao.
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Ngoài ra, để tăng hương vị, bạn có thể kết hợp thịt heo xay với một chút thịt bò xay, vừa tạo thêm độ ngọt tự nhiên cho món ăn, vừa giúp chả thơm hơn.
Cho thịt heo và thịt bò xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị.
Lá lốt đem rửa sạch, chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết giúp chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen sau khi rán.
Kỹ thuật gói cũng là yếu tố quyết định lá lốt có bị thâm đen khi rán hay không. Để miếng chả được đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ, không cần quá nhiều. Để dầu nóng ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 160-170°C. Nếu dầu quá nóng, lá lốt sẽ nhanh bị cháy sém và thâm đen trong khi nhân bên trong vẫn chưa chín. Nếu dầu quá nguội, chả sẽ thấm nhiều dầu và không có độ giòn.
Khi cho chả vào chảo, bạn nên giảm lửa xuống mức vừa và rán từ từ để lá lốt không bị cháy nhanh. Rán chả trong khoảng 3-5 phút mỗi mặt, đến khi thấy lá lốt dính sát vào nhân và chuyển màu xanh đậm, nhân chín vàng thì gắp ra để ráo dầu và thưởng thức.
Lưu ý khi làm chả lá lốt
Để món ăn được ngon, phần nguyên liệu phải được chọn mua kỹ càng. Về lá lốt, bạn nên lựa chọn những lá phiến to vừa, màu sẫm; món ăn chế biến từ loại lá lốt này sẽ rất thơm.
Nên chọn mua lá lốt có độ dày vừa phải, không bị sâu hay rách. Tránh chọn loại lá lốt có màu xanh nõn chuối vì chúng còn non, khi ăn sẽ không có mùi thơm đặc trưng của lá lốt.
Về thịt, để chả được mềm ngon, bạn nên chọn loại thịt "6 nạc 4 mỡ". Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc, thịt ngon phải có màu hồng tươi, không quá đỏ, cũng không quá nhạt.
Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua xong nhờ người bán xay luôn. Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.
Áp dụng mẹo làm chả lá lốt không bị thâm đen sau khi rán và các lưu ý trên, chắc chắn trong lần chế biến tới, món chả lá lốt của bạn sẽ chinh phục được cả những người khắt khe, khó tính nhất.
Bình luận