• Zalo

Mẹo hay khử vị đắng cho măng tươi hiệu quả

Đời sốngThứ Sáu, 20/03/2015 08:14:00 +07:00Google News

Măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên làm thế nào để khử vị đắng cho măng thì không phải ai cũng biết.

(VTC News) - Măng là một trong những loại thực phẩm thông dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên làm thế nào để khử vị đắng cho măng thì không phải ai cũng biết.

Măng tươi là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. 

Một số cách khử vị đắng cho măng tươi

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp vào trong nồi, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước vo gạo vào ngập hết măng. Cho nồi lên bếp, đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng. 

Măng tươi mới được hái về, bóc bỏ vỏ. Luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng cũng đi hết, bạn có thể bắt đầu chế biến món ăn. 

Măng tươi khi hái về bóc hết vỏ, bỏ vào nồi nước đem luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang măng đã được luộc ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được. 

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót vào rồi bắc nồi lên bếp luộc qua một lần. Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót ra và xả lại thật sạch với nước lạnh một lần nữa sau đó chúng ta có thể sử dụng đem đi nấu ăn.

Những đối tượng không nên ăn măng

Người bị đau dạ dày không nên ăn măng: Vì nó có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.

Người bị bệnh gout: Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Người bị suy thận: Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.


An Nhiên (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn