(VTC News) - Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3. Không hiểu vì sao tôi lại thích ăn gạo sống? Điều này có bình thường hay không?
Hỏi: Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3. Không hiểu vì sao tôi lại thích ăn gạo sống? Điều này có bình thường hay không? Điều này có gây nguy hiểm cho tôi và bào thai của tôi không? Có đúng là nếu ăn gạo sống thì em bé sẽ bị những nốt sần trắng trên cơ thể không?
Indrayani, Surabaya.
Trả lời:
Tiến sĩ Rudiyanti, Sp.OG của Bệnh viện Premier Bintaro, Jakarta giải thích, cần lưu ý rằng, khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố xảy ra rất phổ biến và mạnh, các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn... xảy ra đối với 95% phụ nữ mang thai.
Phụ nữ mang thai thường thích ăn thực phẩm có vị chua, tươi... |
Phụ nữ mang thai cũng thường thích ăn các loại thực phẩm có axit, tươi hoặc cay. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai những người có thói quen ăn các thực phẩm ít phổ biến. Nhai gạo sống là một ví dụ.
Có thể gây bệnh
Thói quen ăn gạo sống trong khi mang thai không gây hại trực tiếp đến bà mẹ hoặc thai nhi. Tuy nhiên, chắc chắn là không có ích lắm vì gạo phải được vo sạch rồi mới nấu lên để ăn. Ngoài ra, gạo sống có thể đã bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh mà nếu ăn mà không loại trừ vi khuẩn dịch bệnh trước có thể gây ra bệnh tiêu chảy.
Hơn nữa, trong ba tháng đầu của thai kỳ, thực phẩm cho phụ nữ mang thai cần được xem xét thật cẩn thận bởi vì tại thời điểm này, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi diễn ra nhanh chóng. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa chất dinh dưỡng phải thực hiện một cách cân bằng (có chứa carbohydrate, protein, chất béo và vi chất dinh dưỡng), ngoài ra cũng phải sạch sẽ, an toàn và mang lại lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, nếu ăn gạo sống trở thành một trong những cách để các thức ăn khác có thể vào cơ thể bà mẹ thì không vấn đề gì. Nhưng nên lưu ý là gạo phải sạch và giữ sự cân bằng dinh dưỡng cho các loại thực phẩm khác. Chắc chắn, bạn muốn em bé tương lai của mình có thể chất phát triển tối đa đúng không?
Chỉ là ngẫu nhiên hoặc quan niệm mê tín
Có người cho rằng ăn gạo sống trong khi mang thai thì đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ bị các đốm trắng trên mặt và các bộ phận khác trên cơ thể. Cho đến nay không có bằng nào chứng cho thấy sự tồn tại của mối tương quan giữa các đốm trắng trên cơ thể và việc ăn gạo sống. Điều đó xảy ra có thể là do một sự tình cờ mà thôi.
Dạ Mai
Bình luận