Songkran trong tiếng Phạn có nghĩa là sự chuyển giao. Đây là thời điểm bước sang năm mới theo lịch của người Thái. Vào dịp này, Lễ hội té nước thu hút hàng triệu du khách quốc tế đổ về Thái Lan để vui chơi và hòa mình vào không khí đón chào một năm mới bình an, may mắn và sung túc.
Năm nay, Lễ hội Songkran diễn ra vào 3 ngày 13, 14 và 15/4 Dương lịch. Do dịch bệnh, phần té nước cầu may đã bị hủy bỏ. Nhưng đừng quá tiếc nuối vì ẩm thực truyền thống Thái Lan vẫn đang chờ bạn khám phá.
Trong những ngày này, người Thái Lan thường ăn những món mang ý nghĩa may mắn bao gồm Khao Chae, Kaeng Phed, Pla Rad Prik, Gai Haw Bai Toey và Tom Yum Kung.
Khao Chae (Cơm ngâm trong nước lạnh)
Đây là một món ăn không thể thiếu trong dịp Songkran ở Thái Lan. “Khao” có nghĩa là gạo, “Chae” nghĩa là ngâm trong nước. Món ăn này được tạo ra bằng cách đem gạo đi nấu nhưng chưa chín tới, sau đó ngâm gạo trong nước ướp hương hoa rồi mới hấp cách thủy.
Quy trình chế biến Khao Chae vô cùng công phu và tỉ mỉ, vì thế người Thái còn gọi đây là “món ăn thần thánh”. Khao Chae ăn kèm với rau củ nhiều màu, các loại thịt, cá như một món ăn giải nhiệt cho những ngày tháng 4 oi ả.
Kaeng Phed (Cà ri đỏ)
Người Thái quan niệm, màu đỏ mang lại may mắn cho năm mới nên món cà ri đỏ rất được ưa chuộng. Kaeng Phed có vị cay đặc trưng của ẩm thực Thái Lan nhưng không làm át đi vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của vịt quay và các rau củ ăn kèm. Đây là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN (Mỹ) bình chọn.
Pla Rad Prik (Cá diêu hồng sốt me)
Ăn cá dịp năm mới sẽ mang đến những điều tốt lành, sự sung túc và suôn sẻ trong mọi việc. Món ăn này có phần thịt cá diêu hồng dai ngọt, lớp vảy giòn tan thấm đẫm sốt me chua, cay vô cùng lôi cuốn.
Gai Haw Bai Toey (Gà cuốn lá dứa)
Thịt gà được lọc xương, đem đi tẩm ướp gia vị vừa ăn trước khi cuốn với lá dứa, nướng trên bếp than hồng. Hương thơm của lá dứa thấm trong từng thớ thịt, không những thế còn giúp miếng gà mềm ẩm, mọng nước, ăn rất vừa miệng.
Tom Yum Kung (Canh chua Thái Lan)
Đây là món canh mang đến sự may mắn, là linh hồn của ẩm thực truyền thống Thái Lan. Vị đỏ cam bắt mắt, hơi đục do được nấu kèm với nước cốt dừa của Tom Yum Kung sẽ khiến thực khách nóng lòng được nếm thử. Kết hợp với hải sản và các loại gia vị, món ăn này chắc chắn sẽ hạ gục bạn ở lần thưởng thức đầu tiên.
Bình luận