Lũ lớn, Chủ tịch và Thủ tướng Trung Quốc cùng rời Bắc Kinh đi thị sát

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 21/08/2020 20:14:00 +07:00

Báo Nikkei Asian Review của Nhật Bản đánh giá việc cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều đi thị sát tình hình lũ lụt là điều hiếm khi xảy ra.

Theo Nikkei Asian Review, sáng 20/8, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tới thăm quận Đồng Nam, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt tại thành phố Trùng Khánh.

"Chúng ta phải bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân theo những chỉ đạo quan trọng từ Chủ tịch Tập Cận Bình", ông Lý nói.

Lũ lớn, Chủ tịch và Thủ tướng Trung Quốc cùng rời Bắc Kinh đi thị sát - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thị sát tình hình ứng phó mưa lũ tại tỉnh An Huy. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Cùng thời điểm, cách đó 1.000 km về phía đông, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có mặt tại tỉnh An Huy, nơi nằm ở hạ nguồn sông Trường Giang và bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong mùa lũ năm nay. Ông tới thăm gia đình của các lính cứu hỏa thiệt mạng trong một nỗ lực giải cứu người dân bị mắc kẹt trong mưa lũ.

"Người dân Trung Quốc đã đương đầu với thiên tai trong hàng nghìn năm. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu, dựa trên kinh nghiệm của chúng ta", ông Tập nói.

An Huy chính là quê nhà của ông Lý Khắc Cường. Trong khi đó, bí thư ở Trùng Khánh là ông Trần Mẫn Nhĩ, người được coi là cánh tay phải của ông Tập.

Việc cả ông Tập và ông Lý cùng rời khỏi Bắc Kinh để thị sát tình hình mưa lũ đã cho thấy sự nghiêm trọng của những gì diễn ra từ tháng 6 tới nay, khi những cơn mưa lớn liên tục đổ xuống nhiều vùng của Trung Quốc.

Mực nước tại hồ chứa của đập Tam Hiệp đã đạt đến 165,6 m vào sáng 21/8, vượt mức cảnh báo 20 m và sắp đạt đến sức chứa tối đa 175 m.

Lưu lượng nước từ sông Trường Giang đổ vào được ghi nhận ở mức 75.000 m3/giây vào hôm 20/8.

Lượng mưa ở lưu vực sông Trường Giang đã cao hơn gấp đôi so với mức trung bình theo mùa trong năm nay. Lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế Trung Quốc gần 180 tỷ nhân dân tệ (26 tỷ USD) vào tuần trước và 63 triệu người đã bị ảnh hưởng.

Giữa lúc mưa lớn gây mực nước dâng cao ở các nhánh chính của sông Trường Giang và gây ngập lụt trong các thành phố, cả thành phố Trùng Khánh - đô thị gồm khoảng 30 triệu người, và tỉnh Tứ Xuyên kế bên đều khởi động ứng phó khẩn cấp lên “Cấp độ 1”, mở đường cho các nỗ lực sơ tán và cứu hộ thảm họa.

Việc hồ chứa Tam Hiệp phải tăng cường xả nước để đón lũ mới có thể khiến cho tình hình ngập lụt ở các khu vực hạ lưu, trong đó có tỉnh An Huy, trở nên nghiêm trọng hơn.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn