Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Với việc giàu giá trị dinh dưỡng, ăn quả bơ mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn.
Dưới đây là một vài lợi ích của việc ăn quả bơ mỗi ngày:
Có thể giúp giảm huyết áp
Bạn có thể biết kali điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, nó có thể giúp giảm tác động tăng huyết áp của natri trong chế độ ăn uống.
Kali thường được biết đến có nhiều trong quả chuối, nhưng ít ai biết rằng một cốc bơ chứa 728 mg kali, nhiều hơn 300 mg so với một quả chuối cỡ trung bình.
Ngoài việc giúp thải natri ra khỏi cơ thể, kali còn làm giãn thành mạch máu, làm giảm huyết áp.
Có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa là thuật ngữ chỉ một nhóm các vấn đề sức khỏe về tim mạch khiến bạn nguy cơ cao hơn đối với bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh thận, viêm khớp, và thậm chí là tâm thần phân liệt.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người Mỹ trưởng thành. Một nghiên cứu lớn trên 17.000 người lớn cho thấy nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa ở những người ăn bơ thấp hơn 50% so với những người không bao giờ ăn chúng.
Hỗ trợ tim mạch
Bạn có lo lắng cho trái tim của mình? Ăn một trái bơ mỗi ngày giúp giảm huyết áp, giảm lượng chất béo triglyceride và làm chậm sự phát triển của mảng bám động mạch, giảm khả năng nhịp tim bất thường, đau tim và đột quỵ. Trên thực tế, một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột tử do tim.
Giảm cân
Trong bơ có hàm lượng chất béo cao có thể giúp cho bạn giảm cân. Ngoài ra, bơ có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn, giữ cho chúng hạnh phúc và khỏe mạnh để chúng làm việc chăm chỉ hơn cho bạn. Chúng cũng kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy cơ thể bạn sẽ không lưu trữ chất béo một cách dễ dàng.
Ngăn ngừa ung thư
Bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong phòng thí nghiệm, bơ được chứng minh làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù cả hai đều có trong ống nghiệm, các chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh có thể giúp bạn chống lại ung thư và các tác dụng phụ của hóa trị.
Bảo vệ khớp
Hơn 100 loại viêm khớp, nhưng tất cả đều liên quan đến cứng khớp, đau và gây có khăn trong chuyển động. Bơ có nhiều Vitamin E giúp giảm viêm khớp.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn một chế độ ăn giàu Vitamin E liên quan đến việc giảm nguy cơ tổn thương khớp.
Giảm viêm
Viêm dai dẳng ở mức độ thấp là dấu hiệu của các rối loạn mãn tính như bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu cho thấy, quả bơ có đặc tính chống viêm giúp giảm các triệu chứng viêm.
Ngoài ra, trong quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các mô và cơ quan trong cơ thể khỏi tác động bất lợi của các chất hóa học độc hại được gọi là các gốc tự do.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bơ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm là một trong những khoáng chất có trong quả bơ.
Ngoài ra, bơ còn giàu các loại vitamin như vitamin C, vitamin B, vitamin K và E - là những chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe tốt và giảm các nguy cơ sức khỏe khác.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột là rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Một quả bơ có khoảng 6-10g chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bơ có thể hỗ trợ giảm táo bón, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Với nội dung trên chắn hẵn bạn đã biết "Lợi ích của việc ăn quả bơ hằng ngày" rồi phải không. Hãy thêm ngay bơ vào thực đơn hằng ngày để có một sức khoẻ tốt nhé.
Bình luận