Lời cảm ơn xúc động gửi cô giáo của nữ sinh từng 'không muốn tiếp xúc với ai'

Chân dungThứ Năm, 17/11/2022 14:41:50 +07:00
(VTC News) -

Nhờ sự động viên của cô giáo Thu Hiền, Thảo Nguyên từ học sinh tự kỷ đã có thể hoà nhập với cuộc sống.

Video: Sự thay đổi của Thảo Nguyên sau khi nhận được sự giúp đỡ từ cô Thu Hiền

“Tôi từng là đứa trẻ tự kỷ. Phải thật dũng cảm mới có thể thốt ra được điều ấy. Nhưng giờ cuộc sống của tôi đã thay đổi. Cô đã đến bên tôi, nhẹ nhàng, tươi mát như cầu vồng sau mưa mang lại sức sống, niềm vui, hạnh phúc để tôi tìm lại được chính mình, thấy được giá trị của bản thân, có thể tự tin hòa nhập cuộc sống” - Lưu Thị Thảo Nguyên (học sinh lớp 11A10, trường THPT Chi Lăng, Lạng Sơn) mở đầu video Cầu vồng sau mưa bằng câu nói đầy xúc động. Video là lời cảm ơn Nguyên muốn gửi đến cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền.

Từ nhỏ Nguyên sống khép kín, không muốn tiếp xúc với ai. Lên cấp 3, nhà xa trường, Nguyên phải ở trọ. Những khó khăn trong cuộc sống khiến em càng thu mình lại, không có bạn bè, sức học giảm sút và không thể theo kịp các bạn trong lớp.

“Chính vào lúc đó, cô Hiền đã nắm lấy bàn tay em”, Nguyên nói.

Lời cảm ơn xúc động gửi cô giáo của nữ sinh từng 'không muốn tiếp xúc với ai'  - 1
Lời cảm ơn xúc động gửi cô giáo của nữ sinh từng 'không muốn tiếp xúc với ai'  - 2

Cô Hiền luôn bên cạnh để giúp đỡ, đồng hành cùng Nguyên. 

Cô Hiền quê ở Hải Dương. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp khoa Văn trường Đại học sư phạm Thái Nguyên, cô được phân công về giảng dạy tại trường THPT Chi Lăng. 21 năm gắn bó với ngôi trường miền núi vùng biên cương xứ Lạng, cô luôn được đánh giá là nhà giáo dạy giỏi, tâm huyết.

Hoàn cảnh gia đình cô rất đặc biệt. Cô có ba người con thì một người bị rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Nhờ sự cố gắng, nghị lực của cô, các con dần bình phục, hòa nhập với cộng đồng. Hơn ai hết, cô luôn thấu hiểu, quan tâm đến người tự kỷ.

Từ kinh nghiệm chăm sóc con, cô giúp Nguyên dần lấy lại tinh thần. Cô động viên Nguyên tham gia văn nghệ, kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh, các cuộc thi khởi nghiệp.... Đặc biệt với sự dìu dắt của cô Hiền, Nguyên đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi vượt cấp lớp 11.

“Có lẽ điều kỳ diệu nhất mà em có được đó là tự vượt qua chính mình, hòa nhập với cộng đồng, tự lập trong cuộc sống”, Nguyên chia sẻ.

Kỷ niệm cùng cô mà Nguyên nhớ nhất là vào trận mưa lũ tháng 5/2022, cùng thời điểm em mắc COVID-19. Mưa lũ ào về trong đêm khiến phòng trọ của Nguyên bị nhấn chìm trong bùn đất. Đồ đạc, sách vở của em đều bị cuốn trôi. 

Cô Hiền đã lội bùn dọn dẹp phòng trọ và giúp đỡ Nguyên. “Hình ảnh ấy, có lẽ cả đời này em sẽ chẳng thể nào quên”, nữ sinh nói.

Nhận được món quà 20/11 là một video xúc động từ cô học trò của mình, cô Hiền chia sẻ: “Ngày bước vào lớp, tôi đã nhận ra điều đặc biệt ở Nguyên và giữa 2 cô trò tìm thấy sự đồng cảm. Thảo Nguyên đi học xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi luôn cố gắng ở bên cạnh và động viên em. Khi được xem video học trò làm về mình, tối rất xúc động”.

Video Cầu vồng sau mưa của Nguyên và nhóm học sinh Trường THPT Chi Lăng, Lạng Sơn đã giành được Giải Đặc biệt cuộc thi “Thầy cô trong mắt em” năm 2022. 

HOÀI ANH
Bình luận
vtcnews.vn