Rau cải cúc còn được gọi là tần ô, cúc tần ô, tên khoa học là Chrysanthemum coronarium L., thuộc họ cúc Asteraceae. Loài rau này được trồng nhiều vào mùa đông, thân non mềm, lá mỏng, dễ chế biến, có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị độc đáo, loài rau cực ngon của mùa đông này còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Cải cúc cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, hỗ trợ chức năng gan, giảm mụn nhọt... Tinh dầu kết hợp với chất xơ giúp thải khí thừa trong đường tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.
Theo bài viết của BS Hương Giang đăng tải trên báo Sức khỏe và Đời sống, cải cúc có những công dụng sau:
Hạ huyết áp
Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, người cao huyết áp cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... và nên bổ sung rau cải cúc vào chế độ ăn vào đúng vụ. Axit amin và tinh dầu trong loại rau này có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp.
Ngoài cách nấu canh, bạn có thể ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày khoảng 50ml, chia làm 2 lần. Bài thuốc hỗ trợ này đặc biệt thích hợp với những người cao huyết áp có kèm đau đầu, và nặng đầu.
Giải cảm
Lấy 150gr cải cúc rửa sạch, để ráo nước, cho vào tô rồi đổ cháo đang sôi lên. Sau 5-10 phút, bạn trộn rau lên ăn. Thực hiện mỗi ngày ăn 2-3 lần để giải cảm nhanh.
Chữa ho dai dẳng
Lấy 100 -150gr rau cải cúc, 200gr phổi lợn (thái miếng) nấu thành canh, ăn cả nước lẫn cái trong bữa cơm, mỗi liệu trình kéo dài 3 - 4 ngày.
Chữa đau đầu kinh niên
Rau cải cúc già (có hoa càng tốt) để cả rễ, rửa sạch, nấu lấy nước uống mỗi ngày, kết hợp hơ nóng lá cải cúc chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương trước khi đi ngủ (hoặc khi thấy đau đầu).
Chữa hoa mắt, chóng mặt
Cải cúc 200gr, cá diếc một con khoảng 0,5kg. Cá diếc làm sạch, rán vàng, cho tô nước sôi vào, thêm chút rượu và gừng đập dập, đun nhỏ lửa 5 phút rồi cho cải cúc vào nấu sôi lại. Ăn canh này trong 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả.
Tăng tiết sữa
Sản phụ muốn có nhiều sữa nên dùng món sau: Cải cúc 300gr, thịt lợn nạc 150gr (băm nhỏ), lạc nhân 50gr (giã nhỏ). Thịt lợn băm đem trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo. Đặt lớp cải cúc ở đáy tô, xếp thịt viên vào, sau đó rải thêm một lớp cải cúc, đem hấp cách thuỷ để ăn. Cần ăn liên tục 3 - 5 ngày.
Theo tư vấn của BS Nguyễn Thùy Linh (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), rau cải cúc có những công dụng tiêu sưng, lợi tiểu, giảm phù nề; có tác dụng tốt đối với người hay lo lắng nhờ tác dụng an thần, ổn định cảm xúc.
Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi và hương vị đặc biệt, giúp tăng tiết nước bọt, tạo cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ làm tăng nhu động ruột, thải độc trong đường ruột, chống táo bón.
Bình luận